Biến tướng quẹt thẻ giao dịch ảo rút tiền thật

Hiện nay đã xuất hiện một loại hình biến tướng, đó là quẹt thẻ giao dịch ảo nhưng lại rút được tiền thật với mức phí thấp hơn so với quy định.

Những chiếc thẻ tín dụng đã trở nên quen thuộc khi chi tiêu không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến. Chi tiêu trước trả sau, chủ thẻ sẽ ghi nợ và thanh toán lại cho ngân hàng trong vòng 45 ngày hoặc 55 ngày với lãi suất 0% tùy chính sách của từng nhà phát hành thẻ. Nếu dùng để rút tiền mặt trực tiếp, mức phí đối với loại thẻ này sẽ rất cao, lên tới 4 – 5% và số tiền rút được cũng không nhiều.

Trong vai người cần rút tiền nhanh từ thẻ tín dụng, phóng viên VTV gọi điện ngẫu nhiên vào một trang quảng cáo bất kỳ trên mạng. Để kiểm chứng sự dễ dàng của dịch vụ này, phóng viên yêu cầu rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không chính chủ, phía bên kia yêu cầu chỉ cần mang CMND và thẻ, điểm hẹn ở trước một ngân hàng lớn. Với thủ tục khá đơn giản, chỉ cần CMND và thẻ tín dụng của người khác, phóng viên vẫn có thể rút được 5 triệu đồng với phí 2%, thấp hơn nếu rút ở ATM từ 2 – 4% với lãi suất tối đa 0% trong 45 ngày.

Các chuyên gia ngân hàng nhận định, việc quẹt thẻ giao dịch ảo nhưng lại rút tiền thật làm ý nghĩa của việc sử dụng thẻ bị méo mó, mất đi mục đích thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, nếu tổ chức phát hành thẻ phát hiện gian lận, người dùng sẽ khó có cơ hội được tiếp cận những chiếc thẻ vô cùng tiện lợi này nữa.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button