Rút tiền từ thẻ tín dụng có thể gây ra những rủi ro không ngờ

Đăng Ký Nhận Vocher Giảm Giá

Nhận Vocher giảm giá qua Email

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Lỗi Rồi

Rút tiền từ thẻ tín dụng  là một trong những dịch vụ liên quan đến tiền bạc mà có không ít người sử dụng. Tuy nhiên trong số những người dùng dịch vụ này không phải ai cũng có đủ những kiến thức về rủi ro mà nó mang lại. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số hạn chế mà rút tiền thẻ tín dụng có thể gây ra:

Tình trạng rút tiền, đáo hạn và giao dịch khống

Thẻ tín dụng thanh toán được miễn lãi suất trong khoảng thời gian là 45 ngày nếu dùng giao dịch thanh toán trực tiếp lúc mua sản phẩm. Trường hợp rút tiền mặt tại ATM, chủ thẻ tín dụng phải chịu phí 3 – 4%/lần giao dịch, chịu lãi suất 2 – 3%/tháng. Đồng thời chỉ được phép rút một nửa hạn mức tín dụng thanh toán.

Máy POS được thiết lập và sử dụng tại những đơn vị chấp nhận thẻ như các cửa hàng, chuỗi cửa hàng, công ty và các doanh nghiệp, tiệm vàng,… Máy POS sử dụng với mục đích chính là thanh toán tiền sản phẩm, dịch vụ theo nhu cầu của chủ thẻ chứ không được phép rút tiền mặt.

Trên thực tế mặc dù loại dịch vụ này là không được cho phép theo quy định của pháp luật. Song các dịch vụ mà chúng ta đang đề cập lại đang tiếp tục xuất hiện ngày một nhiều trên thị trường.

Bạn chỉ cần tìm kiếm cụm từ “Rút tiền từ thẻ tín dụng” trong vòng chưa đến nửa giây Google đã có thể trả về hơn 2.000.000 kết quả. Trong đó có không ít các trang chào mời sử dụng dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng.

Các quảng cáo hấp dẫn như “Dịch vụ rút tiền không cần thẻ, đáo hạn thẻ tín dụng”; “Rút 100% hạn mức, chỉ từ 1,1%”; “Rút tiền thẻ tín dụng, đáo hạn thẻ từ 1,3%”… xuất hiện nhiều vô kể.

Theo Luật Sư Trương Thanh Đức:

Việc rút tiền qua thẻ tín dụng đang đi ngược lại với chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Cần thiết phải có công cụ quản lý chặt chẽ và phối hợp với cơ quan liên quan như cơ quan thuế để kiểm soát hoạt động thanh toán qua thẻ.

Các cơ quan quản lý cần phải quyết liệt, nhất là khi các hình thức thanh toán như quét mã QR, trên di động, thanh toán xuyên biên giới… bùng nổ khiến tình trạng chuyển tiền lậu dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Rút tiền từ thẻ tín dụng có thể làm méo mó thị trường tài chính

Đối chiếu với khoảng phí quy định cho giao dịch thanh toán qua POS mà đa số các ngân hàng đang sử dụng bây giờ thì với mỗi 1 triệu đồng “rút tiền từ thẻ tín dụng thuê” thì các đơn vị cung cấp dịch vụ đó sẽ hưởng lợi từ 5.000  đến 10.000 đồng.

Ngoài rút tiền, có những nơi còn có cả dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng thanh toán. Có nghĩa là khách sẽ được phía dịch vụ cung cấp tiền để trả nợ cho ngân hàng lúc đến hạn trả nợ thẻ tín dụng thanh toán. Hiện nay mức phí đáo hạn rơi vào khoảng tầm 2% tùy mỗi đơn vị cung cấp.

Hiện nhiều điểm giao dịch thanh toán POS đã liên kết với đa số các ngân hàng tại Việt Nam như Sacombank, Techcombank, Ngân hàng Tiên Phong, VIB ngân hàng, HSBC, Citibank, Standard Chartered, Shinhan bank.

Đã không ít lần, các ngân hàng nhà nước phát hành văn bản thắt chặt và chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện thanh toán khống.

Rút tiền từ thẻ tín dụng có thể làm méo mó thị trường tài chính1

Tuy nhiên trên thực tế tình trạng này lại không giảm. Cán bộ chịu trách nhiệm tín dụng cho một ngân hàng cho biết thêm, các ngân hàng đều biết thực trạng trên nhưng hiện chưa đưa ra được giải pháp triệt để nhất để loại bỏ. Không thể dẹp được tất cả những đơn vị có dịch vụ này do những điểm đồng ý giao dịch vẫn đưa ra được chứng từ liên quan đến thanh toán giao dịch, hóa đơn, doanh số bán sản phẩm.

Tuy vậy, Chuyên Viên tài chính Đinh Thế Hiển nhận định rằng, các ngân hàng tuy là có biết nhưng lại không quyết liệt dẹp bỏ. Bởi thực chất các ngân hàng thương mại đều phải sở hữu nghiệp vụ chọn lọc, giám sát cũng như quy định để bảo đảm an toàn tín dụng thanh toán. Nhưng thực tế dường như không áp dụng để quản lý hiện trạng này.

Để chạy đua lợi nhuận, nhiều phòng tín dụng ngân hàng “im lặng” trước những hiện tượng lách lãi suất. Thậm chí là lờ cho qua do cả 3 bên (ngân hàng, điểm cung cấp dịch vụ & chủ thẻ) đều có lợi.

Nếu ngân hàng không khốc liệt, sẽ làm méo mó thị trường tài chính, khiến cho nợ xấu xuất hiện, khi công nợ vượt quá khả năng trả nợ của chủ thẻ.

Bên cạnh đó, việc dùng thẻ tín dụng thanh toán để thực hiện giao dịch khống tiềm ẩn nhiều hệ lụy & không may. Đơn vị đồng ý nhận thẻ vẫn xuất hóa đơn, nhưng trên thực tế lại không mua bán sản phẩm hóa thật sự, cho thấy có sự gian lận trong thanh toán giao dịch.

Với người sử dụng, nguy cơ có thể bị đánh cắp thông tin thẻ vì những điểm mua bán không phải chịu trách nhiệm gì về việc bảo mật thông tin.

Tham gia bản tin chúng tôi


Contact Me on Zalo