Rút tiền thuê từ thẻ tín dụng

Chủ thẻ tín dụng thường ngại rút tiền vì phí và lãi suất cao. Đánh vào điều này, nhiều điểm lắp đặt máy quẹt thẻ POS đã mở thêm dịch vụ nhận rút tiền và đáo nợ thẻ ngân hàng.

Rút tiền thuê từ thẻ tín dụng - ảnh 2 Nếu rút tiền tại máy ATM, chủ thẻ tín dụng sẽ mất 7% phí, lãi suất trong khi rút tiền qua dịch vụ quẹt thẻ qua POS, chủ thẻ chỉ mất từ 2,5 – 3%. Chênh lệch giữa 2 cách này là lý do dịch vụ rút tiền “thuê” từ thẻ tín dụng đang nở rộ Rút tiền thuê từ thẻ tín dụng - ảnh 3

Liên hệ với số điện thoại 0906… giới thiệu “Nhận rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và đáo hạn nợ thẻ tín dụng Visa, Master tại Hà Nội. Phí linh hoạt từ 2,2% đến 2,5%”, đầu dây là một giọng nam hướng dẫn thêm: “Nếu muốn rút tiền từ thẻ tín dụng chị cung cấp thêm số CMND đúng với chủ thẻ. Chị quẹt thẻ qua máy POS (máy thanh toán quẹt thẻ khi mua hàng), em sẽ đưa tiền cho chị và chị trả cho em một khoản phí từ 2,2 – 3%, tùy vào việc chị muốn nhận tiền ngay hay muốn em mang máy đến tận nơi để chị quẹt”. Người này cũng khẳng định: “Chị muốn quẹt bao nhiêu cũng được, miễn là trong hạn mức thẻ của chị”.

Không khó để tìm những nơi cung cấp dịch vụ này trên mạng. Chủ nhân số điện thoại 09131… thì cho biết, phí rút tiền từ thẻ tín dụng là 2,5% và chỉ cung cấp được phiếu mua hàng chứ không cung cấp được hóa đơn đỏ.

Theo NHNN, tính đến tháng 9, thẻ tín dụng chiếm gần 4% tổng số các loại thẻ các ngân hàng phát hành, tương đương với 3 triệu thẻ. Cả nước có gần 160.000 máy chấp nhận thanh toán POS và hệ thống chấp nhận thẻ POS trên toàn quốc đã liên thông với nhau. Các NH hiện nay phát hành thẻ tín dụng dưới 2 hình thức tín chấp và thế chấp. Dựa vào thu nhập, hay số tiền thế chấp, NH sẽ cấp cho chủ thẻ một hạn mức tín dụng từ 10 triệu đồng đến 1 tỉ đồng. Ưu điểm của thẻ tín dụng là được miễn phí, lãi khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ trong vòng 45 ngày. Tuy nhiên, nếu chủ thẻ dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt từ máy ATM sẽ bị tính phí rút tiền 4%/tổng số tiền rút, đồng thời số tiền này ngay lập tức bị tính lãi suất từ 1,9 – 2,2%/tháng (22,8 – 26,4%/năm).

Nhưng những người làm dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và theo một website triển khai dịch vụ nhận rút tiền từ thẻ tín dụng thì chủ thẻ rút toàn bộ số tiền trong thẻ, không bị tính lãi trong vòng 45 ngày. Như vậy, nếu rút tiền tại máy ATM, chủ thẻ tín dụng sẽ mất 7% phí, lãi suất trong khi rút tiền qua dịch vụ quẹt thẻ qua POS, chủ thẻ chỉ mất từ 2,5 – 3%. Chênh lệch giữa 2 cách này là lý do dịch vụ rút tiền “thuê” từ thẻ tín dụng đang nở rộ.

Ông Arn Vogels, Giám đốc MasterCard khu vực Đông Dương cho biết hình thức rút tiền từ thẻ tín dụng tại các điểm chấp nhận thanh toán POS ở một số nước như Úc, New Zealand được các NH chính thức áp dụng với số tiền rút nhỏ và thường chỉ áp dụng cho thẻ thanh toán, thẻ ghi nợ (debit card). Còn ở VN chỉ là thỏa thuận giữa điểm chấp nhận POS và chủ thẻ, không phải do NH chính thức đưa ra nên dẫn đến những bất cập, lách để trốn phí, tránh lãi.

Ông Arn đề xuất: “Tùy NH đánh giá nhu cầu khách hàng, dịch vụ này tiện lợi hay không, tính rủi ro như thế nào để triển khai với cơ chế phí hợp lý, có lợi cho cả 3 bên: NH thanh toán, chủ cửa hàng và người tiêu dùng”.

Bắt tay chia lợi

Ông Huỳnh Trung Minh, Phó giám đốc khối khách hàng cá nhân NH TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) phân tích cụ thể hơn, đơn vị đặt POS chịu áp lực về doanh số. Nếu doanh số thấp thì trả phí cho NH 2%, doanh số cao trả 1,5 – 1,7%. Lách cho chủ thẻ rút tiền, họ vừa có doanh số cao lại vừa hưởng lợi từ chênh lệch phí. Chủ thẻ thì được hưởng phí thấp hơn và không bị tính lãi rút tiền mặt. Chưa kể, doanh số mua sắm cao nhiều khi còn được NH hoàn tiền hoặc tích lũy điểm. Phía NH cũng được ghi nhận doanh số giao dịch cao và thu phí từ điểm đặt POS.

Đại diện HSBC VN cho biết, chỉ có NH hoặc các đơn vị được cấp phép thực hiện rút tiền mặt tại quầy mới được cung cấp dịch vụ này.

Hơn nữa, về bản chất, việc rủi ro từ việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cao hơn nhiều so với hoạt động thanh toán mua hàng. Khi dịch vụ này bùng nổ, các NH sẽ phải chịu tổn thất nhưng quan trọng hơn, khi doanh thu bị ghi nhận sai với thực tế phát sinh, hoạt động phân tích kinh doanh, đánh giá sức mua của người tiêu dùng cũng bị sai lệch. Chủ thẻ cũng đối mặt với rủi ro vì các điểm mua sắm có thể không ưu tiên bảo mật, dẫn tới thông tin thẻ bị lộ.

Ông Huỳnh Trung Minh thừa nhận, dù cả 3 phía đều hưởng lợi nhưng xét về bản chất nó không phải là một giao dịch mua sắm thật sự, điều này sẽ không tốt cho nền kinh tế khi đưa ra các nhận xét, đánh giá và định hướng phát triển. Chúng ta khuyến khích dùng thẻ để hạn chế sử dụng tiền mặt nhưng hình thức trên thực chất là dùng tiền mặt. Để hạn chế, các NH cần xem xét lại mức phí vì người thực hiện dịch vụ lách này chủ yếu hưởng lợi từ việc chênh lệch phí.

“Ứng tiền từ Thẻ tín dụng” của TPBank là dịch vụ có chi phí thấp nhất tại Việt Nam với mức phí ứng tiền chỉ 2%, bằng 50% so với mức 4% phổ biến trên thị trường hiện nay.
Dịch vụ này cho phép chủ thẻ tín dụng dễ dàng chuyển đổi tới 50% hạn mức thẻ tín dụng thành hạn mức ứng tiền trên tài khoản cá nhân hiện có để đáp ứng các nhu cầu rút tiền mặt hoặc thanh toán chuyển khoản. Đặc biệt, mức lãi suất cho phần tiền ứng từ thẻ tín dụng thấp hơn 50% so với mức lãi suất thẻ tín dụng đang được các ngân hàng áp dụng phổ biến trên thị trường.

Thẻ tín dụng đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong thanh toán chi tiêu mua sắm của nhiều người, với ưu điểm có thể chi tiêu trước trả tiền sau 45 ngày mà không phải chịu lãi. Phần lớn khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán tại các Trung tâm thương mại lớn trong nước hay đi mua sắm, du lịch ở nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại ATM khi cần tiền mặt khẩn cấp. Thông thường, khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, khách hàng sẽ phải chịu mức phí và lãi suất rất cao – mức phí rút tiền từ thẻ tín dụng thường lên tới 4% và lãi suất lên tới trên 30%. Nắm bắt được nhu cầu này của khách hàng cũng như để tạo thêm tiện ích với chi phí hợp lý, TPBank đã phát triển dịch vụ mới “Ứng tiền từ Thẻ tín dụng” cho phép chủ thẻ tín dụng chuyển đổi linh hoạt một phần hạn mức thẻ tín dụng sang hạn mức ứng tiền trên tài khoản thanh toán với mức chi phí thấp nhất tại Việt Nam.

Chủ thẻ tín dụng TPBank có thể đăng ký sử dụng dịch vụ “Ứng tiền từ Thẻ tín dụng” thuận tiện, mọi lúc mọi nơi, thông qua điểm giao dịch của TPBank trên toàn quốc hoặc ngay trên dịch vụ Ngân hàng điện tử TPBank eBank. Khách hàng có thể sử dụng ngay mà không đòi hỏi phải có thêm thẻ riêng và cũng không phải làm thêm bất kỳ thủ tục nào khác. Khi đăng ký hạn mức, khách hàng chỉ phải trả phí bằng 50% so với phí rút tiền thông thường từ thẻ tín dụng, đồng thời lại chưa bị tính lãi vay ngay. Lãi vay từ thẻ tín dụng chỉ bắt đầu tính khi khách hàng thực sự đã rút tiền mặt trong hạn mức ứng tiền, và được tính trên cơ sở số dư nợ thực tế và số ngày thực tế vay với mức lãi suất rất cạnh tranh, tương đương với lãi suất vay thông thường và chỉ bằng 50% mức lãi suất thẻ tín dụng mà một số ngân hàng lớn, kể cả trong nước và nước ngoài, đang áp dụng. Trường hợp Khách hàng muốn chuyển đổi ngược lại, giảm hạn mức ứng tiền đã đăng ký trên tài khoản cá nhân để tăng hạn mức chi tiêu cho thẻ tín dụng thì vẫn có thể dễ dàng thực hiện trên eBank hoặc đến điểm giao dịch gần nhất của TPBank, hoàn toàn miễn phí.

Sau khi đăng ký chuyển đổi hạn mức thành công, Khách hàng có thể rút tiền mặt trong hạn mức chuyển đổi bằng thẻ ATM/ thẻ eCounter do TPBank phát hành tại ATM của TPBank hay bất kỳ máy ATM nào của các Ngân hàng nội địa (có biểu tượng Smartlink, Banknetvn và VNBC) hoàn toàn miễn phí; Khách hàng cũng có thể rút tiền mặt tại các điểm giao dịch của TPBank hoặc chuyển khoản đến bất cứ tài khoản nào tại bất kỳ Ngân hàng nào.

Trước đó, TPBank cũng là ngân hàng đầu tiên cho ra mắt sản phẩm “Ứng sổ tiết kiệm” với lãi suất thấp, chỉ cần đăng ký ngay khi gửi tiền hoặc tự đăng ký trên dịch vụ Ngân hàng điện tử TPBank eBank mà không cần đến ngân hàng. Với sản phẩm “Ứng tiền từ Thẻ tín dụng” lần này, TPBank kỳ vọng sẽ nhận được sự phản hồi tích cực từ Khách hàng cho dòng sản phẩm “Ứng” đột phá, khác biệt và nhiều tiện ích nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của Khách hàng, đúng với tuyên ngôn thương hiệu “Vì chúng tôi hiểu bạn”.
Song song đó, việc liên tục cho ra mắt các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao cũng chứng tỏ TPBank vẫn kiên định với mục tiêu trở thành Ngân hàng số (Digital Banking) hàng đầu Việt nam.

Contact Me on Zalo
Call Now Button