Không tăng trưởng nóng nữa – Solana đã “hết hơi” hay đang lấy đà?

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, hệ Solana vài ngày qua đã tạm thời hạ nhiệt. Liệu hệ sinh thái đã hết hot hay đây chỉ là những bước lấy đà để Solana có thể bứt tốc trong thời gian tới? Tuần này chúng ta hãy cùng vén màn sương che phủ để biết điều gì đang thực sự diễn ra trên Solana, và đâu là những cơ hội tuyệt vời để skin in the game mà những lúc giá tăng ta thường bỏ qua.

Các cập nhật quan trọng về hệ Solana tuần qua

 • Tổng cung stablecoin tiếp tục tăng.
 • Một tuần bùng nổ với hàng loạt dự án liên tục tạo đỉnh mới về lượng total value locked.
 • Nhiều gương mặt nổi bật bắt đầu ra mắt sản phẩm.

Dòng tiền được giữ lại trong Solana

Khác với đợt hype hồi tháng 5/2021, lúc đó hầu như tài sản trên Solana chỉ có thể được dùng để cung cấp thanh khoản và farm trên Raydium. Người dùng lần này có nhiều lựa chọn hơn, họ có nhiều nơi để cung cấp thanh khoản và farm: Saber, Mercurial,…, có nhiều nơi để tăng lợi nhuận bằng việc cho vay Parrot, Solend, Port Finance. Và có nhiều nơi để tối ưu lợi nhuận: Solfarm.

Lần này Solana đã có đủ những mảnh ghép cần thiết để dòng tiền có thể được giữ lại và thỏa mãn nhu cầu người dùng khi đến hệ sinh thái. Ở thời điểm hiện tại, TVL của hệ Solana đã đạt hơn 2.5 tỷ đô, và lần này ngoài Raydium, các dự án khác cũng đã nhận được một lượng TVL rất đáng kể.

tvl solana project 1629727958609
TVL của các dự án trên Solana – nguồn: DeFiLlama

Phân tích từng mảnh ghép hệ Solana tuần qua

Stablecoin

Stablecoin là cánh cổng của Crypto:

 • Để tham gia vào Crypto việc đầu tiên anh em cần làm là gì? ⇒ Mua USDT, USDC,… từ các sàn fiat <=> Crypto hoặc từ các bên OTC.
 • Khi đã mua token chốt lời hoặc cắt lỗ anh em, anh em sẽ swap số token đó sang đâu? ⇒ Stablecoin.

⇒ Do đó stablecoin chính là cánh cổng để người dùng đặt chân vào Crypto và là một trong những thước đo hữu ích để đánh giá xem dòng tiền liệu có đang đổ vào hệ sinh thái hay không.

Trích DeFi trên Solana, một bài viết phân tích về tình hình hệ Solana nhằm tìm kiếm những mảng tiềm năng mà anh em nên tham khảo.

Trong tuần qua, lượng stablecoin trên Solana tiếp tục tăng. Hiện có $1.19B USDC và $390M USDT được phát hành trên Solana.

usdt usdc solana 1 1629727921180
Độ tăng trưởng của $USDT và $USDC trên Solana – Nguồn: Solanians
solanian 1629727697160
Một hình ảnh khá thú vị từ Solanians. Chi tiết tại đây.

Dex

1. Saber

Saber tiếp tục thể hiện vị thế là AMM đứng đầu dành cho stablecoin, dự án trong tuần đã hợp tác với allbridge, một dự án về mảng bridge để tạo ra pool tài sản đầu tiên kết nối giữa Polygon tới Solana. Việc này mang một ý nghĩa rất lớn vì điều đó chứng tỏ rằng Saber có thể hỗ trợ nhiều pool từ các chain EVM trong tương lai.

Saber hỗ trợ cung cấp thanh khoản từ một phía, có nghĩa là anh em chỉ cần sử dụng một loại tài sản, Saber sẽ tự động swap sang loại tài sản còn lại và hiện tại còn swap sang các loại tài sản ở trên các chain khác nhau. Dự án đang thực sự trở thành một pool thanh khoản cross-chain, và hiện tại Saber đã đủ điều kiện để kết nối được Solana + Terra + các chain tương thích EVM.

tvl saber 1629728078054
Saber TVL tăng phi mã trong thời gian qua

Một điều khiến mình thích nữa là dự án không tiếc chia sẻ cho sự phát triển của hệ Solana, mới đây dự án cũng đã ra mắt Vipers, một công cụ cho phép các Devs có thể phát triển trên Solana dễ dàng và an toàn hơn. Bên cạnh đó với việc chuẩn bị ra mắt staking SBR (tương tự model đã thành công của Curve Finance) trong thời gian tới, mình nghĩ đây sẽ là một con ngựa ô của hệ Solana.

Lưu ý: Saber là một dự án tốt và có dữ liệu chứng minh, bản thân Coin98 cũng đã nhắc tới nhiều về Saber từ các số Solana Panorama trước, hiện tại dự án đã tăng trưởng rất mạnh và rủi ro cao nếu đầu tư.

2. Mercurial Finance

Mercurial Finance vừa thông báo về việc hợp tác với Serum. Trong giai đoạn đầu tiên Mercurial sẽ tích hợp phần swap, cho phép anh em có thể swap bất kỳ stablecoin nào trên Mercurial với các loại token từ orderbook của Serum.

mercurial finance 1629728350527

Mercurial đã bắt đầu đi những bước đi khác với Saber, việc tích hợp với Serum sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc swap tài sản, nhưng liệu đây có phải là nước đi đúng đắn khi phần lớn người dùng hiện tại đã quen với việc swap nhiều loại tài sản trên Raydium hay Orca? Việc này sẽ cần có dữ liệu để phân tích và theo sát các nước đi sắp tới từ dự án.

Lending

Solend

Hệ sinh thái phát triển nhanh đi cùng với nhiều rủi ro hơn. Trong tuần qua ngoài vụ rug-pull chấn động từ Luna Yield, một dự án IDO của Solpad khiến 6.7 triệu đô trị giá crypto biến mất, thì Solend cũng đã bị kẻ xấu tấn công.

Tuy nhiên, team Solend đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi này. Tài sản của người dùng còn nguyên vẹn và đang tiếp tục tăng trưởng nhanh về tổng lượng tài sản vay và cho vay.

solend 1629728451196

Anh em có thể lên trải nghiệm dự án tại đây. Solend đã hé lộ về việc airdrop cho những ai sử dụng và cung cấp tài sản trên platform.

Derivative

1. PsyOptions

PsyOptions, dự án về mảng Options trên Solana và đoạt giải nhất hackathon Solana x Serum đã chính thức mainnet. Anh em có thể trải nghiệm dự án tại đây. Cảm nhận ban đầu của mình là giao diện dự án còn khá sơ sài và không thỏa mãn kỳ vọng từ một dự án đạt giải nhất.

giao dien psyoptions 1629728614106
Giao diện PsyOptions

2. Symmetry

Những cập nhật mới nhất của Symmetry, dự án cung cấp một bộ sản phẩm DeFi (Index, Portfolio Manager, Dex, Analytics):

 • Symmetry Swap đã ra mainnet và cho trải nghiệm khá mượt – trải nghiệm tại đây.
 • Portfolio Manager giúp quản lý và giao dịch tài sản trên một giao diện duy nhất – hiện đã đóng beta.
 • Ra mắt Watch, giúp anh em track và phân tích các thông số thị trường – trải nghiệm tại đây.
watch symmetry 1629728676924
Watch trên Symmetry

Symmetry đang liên tục ra mắt các sản phẩm trong hệ sinh thái của mình và là một dự án mà ta nên quan tâm.

NFT

1. Metaplex

Metaplex là một framework giúp người dùng có thể tạo ra các marketplace một cách đơn giản và hiệu quả, các dự án nổi bật sử dụng framework của metaplex có thể kể tới là blockassets, cryptokickers.

Đã có 97,643 NFT được minted sử dụng metaplex và code của dự án được fork 339 lần, đây là một sự tăng trưởng cực kỳ ấn tượng chỉ trong 2 tháng.

2. Star Atlas

Star Atlas, dự án game Play to Earn hàng đầu trên Solana sẽ tổ chức bán token trên ba nền tảng: AcceleRaytor của Raydium, FTX và Paid Network, phía dưới là bảng tổng hợp thông tin về token sale trên ba nền tảng.

Những anh em mua poster thì sẽ nhận được airdrop từ Star Atlas, dự án sẽ snapshot cho airdrop vào ngày 25/8 tới. Coin98 cũng đã có nhận định về Star Atlas ở Solana Panorama lần trước, anh em có thể tham khảo thêm.

cea2mWU3WPZLp4lrY6WsUehfrsTvhkNHAK4zhLEq7D8 N9PrxrQPA emaGYbI0JOfN6YKvADsuSZdJPteRCsWZyKdOSKnoQ5Bmucfms RgzRuUGVyDqD8oAR h ajKBUyzHNPIhA

Others

Audius

Audius tích hợp với Tiktok, người dùng hiện tại có thể chia sẻ nhạc trực tiếp từ Audius tới Tiktok. Đây quả thực là một tin tức lớn và là minh chứng cho việc một nền tảng phi tập trung có thể phát triển không thua kém bất kỳ nền tảng tập trung nào.

Skin in the game

Phía dưới mình sẽ tổng hợp các cách kiếm tiền trên hệ Solana để anh em tham khảo. Lưu ý, vì hiện tại có khá nhiều cách để tăng lợi nhuận trên Solana nên mình không thể làm mẫu từng cái để đo chi tiết rủi ro và lợi nhuận cho anh em. Do đó, anh em nên sử dụng một phần vốn để thử trước và nếu thấy ổn thì có thể tăng vốn sau.

1. Parrot

Anh em có thể làm những việc sau trên Parrot để nhận incentive 80 triệu PRT incentive:

 • Stake SOL trên Parrot để tạo ra prtSOL (nhận được phần thưởng validator + PRT incentive) (20% PRT incentive).
 • Sử dụng mSOL (Marinade Finance), stSOL (Chorus One), SOCN (Socean), prtSOL (Parrot) và các token được chấp nhận khác để mint pSOL (5% PRT incentive).
 • Cung cấp thanh khoản cho cặp pSOL-USDC (5%).
 • Cung cấp thanh khoản cho cặp pSOL-SOL (30%).
 • Cung cấp thanh khoản cho các stablepool có PAI (30%).
 • Cung cấp thanh khoản cho cặp MER-PAI, SAMO-PAI và các cặp có PAI (5%).
 • Cho vay PAI hoặc pSOL trên Portm, Solend, Solfarm, Francium, Solyard (5%).

Chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây.

2. Saber: Pool farm stable hiện tại trên Saber khá là ngon, anh em nào nếu đang hold stablecoin có thể cung cấp thanh khoản trên Saber tại đây.

3. Solend: Solend đã hé lộ về việc airdrop cho những ai sử dụng và cung cấp tài sản trên platform. Anh em có thể lên trải nghiệm dự án tại đây.

4. Grape Protocol

Grape Protocol là một dự án giúp tạo ra các discord ẩn, người dùng phải hold token của dự án nếu muốn vào discord đó, trong discord đó sẽ có nhiều chương trình incentive và rất nhiều cơ hội để skin in the game. Twitter dự án anh em có thể tham khảo tại đây.

discord grape 1629728918477

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái Solana tuần qua:

 • Hệ Sinh thái Solana vẫn đang phát triển ở mặt nền tảng và có nhiều dữ liệu tích cực.
 • Đã bắt đầu có những dự án nổi bật trên hệ sinh thái.
 • Có khá nhiều cơ hội skin in the game trên Solana.

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Paranoma Solana để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái Solana cùng nhiều hệ khác trong thị trường Crypto, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button