Coin hệ Sol giảm trong khi các chỉ số tiếp tục phá đỉnh – Đâu là nước đi hợp lý?

Đăng Ký Nhận Vocher Giảm Giá

Nhận Vocher giảm giá qua Email

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Lỗi Rồi

Trong tuần qua, lượng stablecoin và giá trị tài sản khóa trong hệ Solana bùng nổ. Tuy nhiên trái ngược với chỉ số tích cực là sự điều chỉnh mạnh về mặt giá cả của các token hệ Solana. Nếu như anh em là fan hệ Sol thì đâu là chiến lược hợp lý vào thời điểm này và đâu là cơ hội kiếm lời ngay cả khi thị trường điều chỉnh như thế?

Cập nhật quan trọng trong hệ Solana tuần qua

 • Lượng stablecoin và TVL tăng trưởng theo đường parabol.
 • Nhiều dự án ra NFT launchpad để bắt trend.
 • Nhiều dự án ra mainnet, testnet và cơ hội skin in the game.

Tổng quan về dòng tiền

Lượng stablecoin trên Solana tuần này tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ. Hiện đã có $2.49 tỷ USDC và $1.19 tỷ USDT được phát hành trên Solana.

solana panorama 25 stable 1631587130130
Nguồn: Solanians

Lượng TVL trên Solana cũng tăng gấp đôi tuần trước, chứng tỏ độ hype của hệ sinh thái.

solana panorama 25 tvl 1631587162496
Nguồn: DeFiLlama

Hy vọng số Solana Panorama tuần trước của mình về cách chơi trong hệ SOL đã giúp anh em một phần nào đó trong việc bảo toàn vốn. Như anh em có thể thấy, mọi chỉ số nền tảng trong hệ đều tăng trưởng, nhưng giá token lại giảm khá nhiều, giá $SOL từ đỉnh $216 xuống còn $152 ở thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân có thể do sự điều chỉnh của cả thị trường nói chung, và với một hệ vừa tăng trưởng liên tục như Solana thì tất nhiên tâm lý chốt lời là rất lớn. Việc chốt lời và có một lượng stablecoin không chỉ giúp ta có thể nắm bắt những cơ hội, mà còn giúp tâm lý ta thoải mái cho dù thị trường có biến động như thế nào.

Nhận định:

Bản thân mình vẫn bullish về hệ Solana, nhất là trong thời điểm hệ vừa công bố về hackathon với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, và hứa hẹn cho sự bùng nổ của hệ sinh thái trong vài tháng sắp tới.

Việc thị trường đi xuống là cơ hội tốt để tìm kiếm những token tiềm năng và gia tăng vị thế cho bản thân.

Phân tích các cập nhật quan trọng trong tuần qua

Saber & Sunny

Saber Sunny là combo hot nhất hệ Solana tuần qua, minh chứng là trong 11 tỷ TVL của hệ Solana thì có hơn 6 tỷ thuộc về Saber và Sunny. Người dùng farm trên Saber, dùng LP token gửi vào Sunny, mức yield cao cộng với việc token tăng giá đã thúc đẩy một dòng tiền lớn đổ vào hai dự án.

solana panorama 25 saber sunny 1631587237429

Tuy nhiên, miếng bánh giờ đây đã có quá nhiều người tranh dành và mức yield thấp hơn nhiều so với thời điểm hai tuần trước.

Cơn sốt NFT

Trong tuần qua hàng loạt dự án thông báo việc ra mắt NFT launchpad, tức là anh em sẽ thấy IDO cho NFT.

Các dự án bao gồm:

 • Dropzone (Raydium): Dự án NFT đầu tiên được bán trên Raydium sẽ là Cyber Samurai. Cyber Samurai sẽ bán NFT vào ngày 16/09/2021 tới đây.
solana panorama 25 dropzone 1631587270462
 • Solanaium NFT Launchpad: Solanium đi nhanh hơn Raydium một chút khi mở bán NFT vào ngày 13/09/2021.
solana panorama 25 flippies 1631587320790
 • INO (Initial NFT Offering): Only1, một dự án về mảng social cũng đã giới thiệu về việc bán các NFT, tuy nhiên dự án chưa có sản phẩm.

Có vẻ mảng NFT trên Solana đang rất hot và các dự án không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Tuy nhiên cá nhân mình thấy hiện tại số lượng dự án làm NFT collectibles trên Solana đang là quá nhiều, dạo quanh một vòng marketplace như Solanart hoặc DigitalEyes, ta thấy một số lượng rất lớn các dự án NFT, nếu muốn đầu tư sẽ có khó khăn và rủi ro cao.

Lending

Parrot

Parrot, dự án có concept tương tự MakerDAO với stablecoin $PAI sẽ bán token vào ngày 14 tháng 9. Hình thức token sale sẽ tương tự với Mango Market.

Có tổng 2.1 tỷ PRT (10% tổng cung) sẽ được bán trong lần này. Người dùng sẽ deposit tài sản vào Parrot và được phân bổ theo tỷ lệ tài sản trong pool. Chi tiết xem tại đây.

solana panorama 25 parrot ido 1631587404794
Trang web tham gia token sale – Chi tiết tại đây.

Đánh giá:

Parrot là một dự án Lending tiên phong trên Solana với mô hình tương tự Maker. Trong quá trình theo dõi, mình thấy dự án tích hợp rất nhanh và được ủng hộ bởi nhiều cộng đồng và các dự án khác trên Solana. Hiện TVL của Parrot đã gần $400M và có hơn $114M PAI được đào.

solana panorama 25 pai 1631587458983
Số lượng tài sản được mint trên Parrot – Chi tiết tại đây.

Do đó mình đánh giá Parrot là một dự án đáng để ta chú ý. Tuy nhiên, anh em lưu ý rằng tổng cung của Parrot là 21 tỷ, một con số rất lớn. Do đó chúng ta phải đặt một mức giá hợp lý chứ tuyệt đối KHÔNG được FOMO.

Asset Management

Solrise Finance

Solrise Finance, dự án đứng đầu về mảng Asset Management trên Solana vừa thông báo về roadmap. Theo kế hoạch, Solrise Finance sẽ:

 • Ra mainnet (Core Funds) trong tháng 10, sản phẩm sẽ gần giống với Devnet DAWN mà anh em được trải nghiệm từ đợt trước.

Q4/2021

 • Ra mắt thêm nhiều funds khác nhau (Collective Funds).
 • Tích hợp nhiều ví.

Q1/2022

 • Ra mắt thêm funds cho việc farm (Farm Funds).
 • Ra mắt thêm funds sử dụng đòn bẩy (Leveraged Funds).

Q2/2022

 • Ra mắt options (Hedge Funds).
solana panorama 25 solrise 1631587508278

Roadmap của dự án khá tiềm năng khi đã bao quát được hầu hết các nhánh quan trọng của Asset Management. Tuy nhiên về tốc độ mình nhận thấy dự án phát triển khá chậm. Bên cạnh đó, mảng Asset Management tuy đầy tiềm năng nhưng chưa thực sự phát triển ở trong Crypto (tương tự như dHedge). Liệu một dự án về mảng này trên Solana có tạo ra sự khác biệt và phát triển mạnh mẽ hơn? Ta cùng chờ xem!

NFT

Star Atlas

Star Atlas đã có marketplace để anh em mua thuyền hoặc các skin.

Giá thuyền đang khá rẻ chỉ từ vài chục đô cho thuyền rẻ nhất, tuy nhiên một lưu ý là hiện tại Star Atlas chưa ra game. Bên cạnh đó founder của dự án cũng đã lưu ý là sẽ có khả năng để tổng cung các thuyền không giới hạn để đáp ứng lượng người chơi tăng cao sau này.

solana panorama 25 star atlas 1631587546116

DeFi Land

DeFi Land, một dự án làm về mảng Gamified vừa thông báo vòng gọi vốn trị giá $4.1 triệu đô. DeFi Land gọi vốn từ hơn 40 nhà đầu tư khác nhau bao gồm: Animoca Brands, Alameda Research, Jump Capital, Coin98 Ventures, Solana Foundation và nhiều tên tuổi khác.

Chiến lược hợp lý

Nếu anh em nào đã chốt lời theo chiến lược của mình trong bài Solana Panorama trước và hiện có một khoản stablecoin, thì anh em có thể suy nghĩ tới việc DCA những token mình thấy tiềm năng hoặc farm pool stablecoin trên hệ Solana, những pool cho yield cao đã được mình đề cập ở các số trước đó.

Trong trường hợp anh em chưa kịp thoát hàng hoặc đang có ít vốn, ta có thể thử test các dự án trên Solana.

Tuần này có rất nhiều dự án ra mắt mainnet và testnet, tất cả đều chưa có token và mình nghĩ chúng ta nên trải nghiệm, nếu được thì feedback cho dự án. Điều này sẽ giúp anh em có cơ hội nhận được retroactive và có thêm kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm của DeFi.

1. Allbridge

Dạo gần đây các dự án về bridge bắt đầu live và có nhiều dự án đã airdrop cho người dùng. Hiện tại có dự án Allbridge đang làm về mảng cầu nối đến Solana. Anh em có thể thử trải nghiệm sản phẩm (Twitter dự án tại đây).

Lưu ý: Anh em hãy thử vài đô để test bridge và hiểu các bước cần làm chứ đừng sử dụng fund chính ngay. Coin98 sẽ gửi đến anh em hướng dẫn sử dụng bridge trong thời gian tới, nhưng nếu anh em muốn làm luôn thì phải hiểu về sản phẩm trước khi sử dụng.

2. Burnt Finance

Burnt Finance, dự án làm về mảng đấu giá NFT vừa thông báo về việc ra mắt testnet trong thời gian tới. Anh em quan tâm có thể đăng ký tại đây.

solana panorama 25 burnt 1631587698007

3. Socean

Socean, dự án về mảng Staking Pool đã ra mainnet. Tương tự Marinade Finance, anh em có thể stake SOL của mình trên Socean và nhận về yield. Marinade đã công bố về việc ra mắt token và airdrop cho người dùng từ sớm, liệu Socean có tương tự hay không? Twitter dự án tại đây.

solana panorama 25 socean 1631587743931

4. Larix

Larix, một dự án về mảng lending đã ra mainnet và chưa có token. Twitter dự án tại đây.

5. Apricot Finance

Apricot Finance ra testnet, anh em có thể thử trải nghiệm sản phẩm và gửi feedback cho dự án. Twitter dự án tại đây.

Tổng kết

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

 • Giá trị khác giá cả.
 • Thị trường đi xuống có nhiều khó khăn nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.
 • Có nhiều dự án chưa có token trên hệ Solana và đáng để ta skin in the game.

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Hệ Sinh Thái Solana để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái Solana, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó nhé!

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

Tham gia bản tin chúng tôi


Contact Me on Zalo