Đảo nợ, giao dịch khống từ thẻ tín dụng: Chiêu trò nguy hiểm

Việc sử dụng thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến trên thị trường. Nhưng trước nhu cầu của người dân, cứ đến dịp cuối năm, các dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng lại được quảng cáo, mời chào rầm rộ.

Giao dịch “khống”

Theo quy định của các ngân hàng, thẻ tín dụng chỉ được miễn lãi suất trong 45 ngày nếu dùng để thanh toán trực tiếp khi mua sản phẩm, nếu quá hạn khách hàng sẽ bị tính lãi suất quá hạn theo cam kết và phí phạt theo quy định. Bên cạnh đó, nếu rút tiền mặt tại các cây ATM từ thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ mất khoản phí từ 3-4% tổng giá trị mỗi lần rút tiền cộng thêm lãi suất 2-3%/tháng và chỉ được rút 50% hạn mức của thẻ tín dụng.

Với những quy định như trên, khách hàng sử dụng thẻ tín dụng hầu như đều không muốn để khoản nợ bị quá hạn. Vì thế, nhiều người đã lách quy định bằng cách tìm đến các dịch vụ đáo nợ thẻ hoặc rút tiền mặt.

Chia sẻ về cách thức này, một chủ thẻ tín dụng cho biết, do thiếu tiền, sắp quá hạn trả nợ thẻ tín dụng mà vẫn chưa có tiền, người này đã tìm hiểu về dịch vụ đáo hạn thẻ. Theo đó, người làm dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng sẽ giúp nạp tiền vào tài khoản của chủ thẻ để trả nợ ngân hàng, nhưng ngay khi ngân hàng cấp lại hạn mức thẻ tín dụng tháng mới cho chủ thẻ thì người làm dịch vụ sẽ cà thẻ qua máy thanh toán (POS) để thu lại khoản nợ cộng thêm một khoản phí (thấp hơn khá nhiều so với lãi suất phạt của ngân hàng).

Tương tự, về dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, lên mạng xã hội Facebook, Zalo, gõ vài từ khóa là khách hàng có thể nhận về hàng loạt trang cá nhân, hội nhóm từ riêng tư đến công khai nhận làm dịch vụ này. Theo những lời quảng cáo trên một trang Facebook, bên dịch vụ sẽ hỗ trợ rút tiền mặt với mức phí chỉ từ 1,6-1,8% tổng giá trị mỗi lần rút, thậm chí còn hỗ trợ cả dịch vụ rút tiền cho thẻ tín dụng quốc tế là VISA, Master Card và JCB với mức phí chỉ khoảng 2-2,5%… Hạn mức được rút là toàn bộ số tiền có trong thẻ.

Dịch vụ này càng về cuối năm càng nở rộ. Đã có sự cạnh tranh về phí giữa các nơi làm dịch vụ, dẫn tới nhiều tổ chức, cá nhân còn thuê dịch vụ chạy quảng cáo trên mạng xã hội, Google… nên khách hàng có nhu cầu rất dễ tìm kiếm và đều được tư vấn, thực hiện nhiệt tình, nhanh chóng.

Nguy cơ nợ xấu, vi phạm pháp luật

Với chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, việc phổ cập, tăng cường hình thức thanh toán thẻ đến người dân là rất cần thiết. Tuy nhiên, những biến tướng, chiêu trò như trên đã nêu là vô cùng nguy hiểm, kể cả cho người sử dụng đến cả hệ thống thanh toán, ngân hàng nói chung.

dia chi rut tien the tin dung gia re nhat tai ha noi dichvuthetindung 02

Nhiều chuyên gia cũng đã khuyến cáo việc người dùng thẻ tín dụng thực hiện hành vi đáo hạn, rút tiền mặt sẽ dễ lộ lọt thông tin cá nhân, có thể khiến kẻ xấu lợi dụng, “hack” tài khoản và thẻ tín dụng để lấy tiền. Bởi khi thực hiện dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, các điểm cung cấp dịch vụ sẽ giữ lại thẻ và chứng minh nhân dân, căn cước công dân của khách hàng để hoàn tất thanh toán. Đặc biệt, bên dịch vụ có thể lợi dụng cài mã độc vào điện thoại khách hàng để ăn cắp mã OTP… Hơn nữa, về mặt pháp luật, các hình thức đáo hạn và rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không qua ngân hàng đều là bất hợp pháp, không minh bạch. Khách hàng sử dụng có thể bị “tiền mất, tật mang”, vừa mất tiền vừa bị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định.

Với những tác hại như vậy, Ngân hàng Nhà nước cũng đã nhiều lần lên tiêng cảnh báo về vấn đề này. Mới đây, ngay đầu năm mới 2021, Thống đốc Ngân hàng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động thẻ ngân hàng.

Trong đó, Thống đốc yêu cầu ngăn chặn việc: sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba; giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ – không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ, nhằm mục đích rút tiền mặt. Ngăn chặn giao dịch thẻ không phù hợp quy định liên quan đến hoạt động trò chơi có thưởng, cờ bạc, cá độ, kinh doanh ngoại hối, chứng khoán, tiền ảo, tiền điện tử… Các tổ chức tín dụng cần khuyến cáo, cảnh báo khách hàng không sử dụng hoặc tạo điều kiện cho đối tượng khác lợi dụng việc sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng vào mục đích vi phạm pháp luật, như cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán, thuê, cho thuê thẻ hoặc thông tin thẻ, mở hộ thẻ…

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button