Hãy Chuẩn Bị Gồng Mình Đối Phó Với Cơn Bão Kinh Tế | Market UPDATES

Phát biểu của CEO ngân hàng hàng đầu Hoa Kỳ JPMorgan Chase đã khiến thị trường chứng khoán và crypto đều đi xuống.

Tình hình thị trường

Thị trường chứng khoán ngày qua chứng khoán giảm đã khiến crypto cũng giảm theo. BTC giảm về quanh 29,000 USD. Altcoin cũng đi theo xu hướng giảm.

coingeko crypto 2622

Chứng khoán Mỹ mở cửa xanh nhẹ nhưng kết thúc phiên vẫn giảm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang và tăng không đáng kể.

us stock 2622

Thị trường chứng khoán và cả crypto đi xuống bởi cảnh báo của giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon. Ông cho biết ông đang chuẩn bị cho ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ đối phó với một cơn bão kinh tế sắp tới. Đồng thời, ông cũng khuyên các nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị tương tự.

ceo jpmorgan chase cnbc

Hai yếu tố chính khiến CEO của JPMorgan Chase lo lắng là chính sách thắt chặt định lượng và chiến tranh kéo dài. FED sẽ bắt đầu thực sự thực hiện chính sách thắt chặt định lượng (quantitative tightening), siết lại dòng tiền từ tháng này. Với chính sách này, FED bắt đầu bán trái phiếu hàng tháng ở mức 47.5 tỷ USD. Các ngưỡng bán trái phiếu hàng tháng sẽ tăng gấp đôi lên tổng cộng 95 tỷ USD dự kiến vào tháng 9 năm nay. Mục tiêu của FED là sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán từ mức hiện tại 8.9 nghìn tỷ USD xuống còn 3 nghìn tỷ sau ba năm.

Yếu tố lớn khác khiến Jamie Dimon lo lắng là cuộc chiến Ukraine và tác động của nó đối với nền kinh tế. Cuộc chiến này chưa có dấu hiệu kết thúc và cấm vẫn sẽ tiếp tục kéo dài ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa như lương thực và nhiên liệu. Ông nói, dầu có thể tăng lên mức 150 USD đến 175 USD mỗi thùng. Giá dầu tăng cũng kéo theo hàng loạt ngành khác sử dụng nó như vận tải, sản xuất,…

Theo Jamie Dimon , hai điều lớn mà ông lo ngại ở trên không chỉ là “đám mây đen” mà có thể là “một cơn bão” phải trải qua và chuẩn bị. Ngân hàng này cũng sẽ cẩn trọng hơn trong việc chi tiêu ngân sách.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nhấn mạnh rằng Nhà Trắng đã sẵn sàng thực hiện một số chiến lược để giảm gánh nặng lạm phát. Bà cũng thừa nhận rằng mức lạm phát hiện tại là quá cao và bà đã sai khi năm trước đã nói rằng lạm phát không cao và chỉ là tạm thời.

Yellen đã liệt kê những nỗ lực giảm lạm phát nhằm vào chi phí thuốc kê đơn, thâm hụt ngân sách và sản xuất dầu có thể làm giảm giá đang ở mức gần như nhanh nhất kể từ những ngày đầu của chính quyền Reagan. Còn công cụ chính vẫn là FED tăng lãi suất và siết chặt nguồn tiền để giảm lạm phát.

Không chỉ Hoa Kỳ, các quốc gia lớn cũng đang phải đối mặt với tình hình lạm phát tương tự. Ngân hàng Trung ương Canada ngày qua đã quyết định tăng lãi suất thêm 0.5%, nên lãi suất đã tăng lên 1.5%. Ngân hàng cũng đang tiếp tục chính sách thắt chặt định lượng. Đầu tháng 5, ngân hàng trung ương của Anh cũng đã tăng 0.25% lên mức 1%, tương đương lãi suất của FED hiện tại. Ngân hàng trung ương châu Âu dù chưa tăng lãi suất nhưng cũng có kế hoạch sẽ bắt đầu tăng vào tháng 7 tới.

Một số thông tin crypto ngày qua:

  • Binance Labs, nhánh đầu tư của Binance, đã tung ra quỹ 500 triệu USD hợp tác với các nhà đầu tư toàn cầu bao gồm DST Global Partners và Breyer Capital để thúc đẩy sự đổi mới trên toàn cảnh tiền điện tử với Web3 và blockchain.
  • John Williams, chủ tịch và giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đã phát biểu rằng hãy sẵn sàng cho một sự thay đổi cơ bản về tiền tệ và thanh toán. Ông tiếp tục cho biết, các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản thanh khoản.
  • Cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea, Nathaniel Chastain đã bị buộc tội giao dịch nội gián NFT trên sàn OpenSea. Các công tố viên cho rằng Chastain đã mua 45 NFT thông qua ví nóng ẩn danh và tài khoản ẩn danh trên OpenSea và sau đó bán chúng để kiếm lời ngay sau đó.
  • Solana đã vừa xảy ra một sự cố khiến mạng lưới bị offline lần thứ 7 trong vòng 12 tháng trở lại đây. Sự cố ngừng hoạt động mới nhất này kéo dài khoảng 4 tiếng rưỡi khi các nhà khai thác trình xác nhận đã cố gắng khởi động lại mạng chính vào khoảng 21:00 UTC, theo báo cáo sự cố.
  • Cuối cùng, CEO Binance Changpeng Zhao cũng đã lên tiếng về việc hỗ trợ LUNA trên sàn của họ. Ông khẳng định việc hỗ trợ LUNA nhằm mục đích hỗ trợ cho người dùng bị thiệt hại đang nắm giữ LUNA có thể nhận được airdrop đồng mới. Ông cũng bày tỏ sự hoài nghi xung quanh kế hoạch hồi sinh cho hệ sinh thái Terra và sự ra mắt của token LUNA mới.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button