Liệu USDD sẽ bước vào “vết xe đổ” của UST?

Gần đây các nhà đầu tư đã chứng kiến một sự kiện chấn động khi UST, đồng stablecoin thuật toán của hệ sinh thái Terra (LUNA), sụp đổ dẫn tới đợt bán tháo diện rộng của thị trường. Điều này dẫn tới niềm tin của mọi người vào loại stablecoin này bị giảm sút nghiêm trọng.

Hiện tại nhiều ánh mắt của nhà đầu tư đang chú ý tới USDD, đồng stablecoin thuật toán của hệ TRON (TRX) được Justin Sun công bố với mô hình tương tự như UST nhưng lãi suất tiền gửi cao hơn nhiều.

Vậy anh em cùng tìm hiểu mô hình của USDD xem liệu đồng stablecoin này sẽ bước vào “vết xe đổ” của UST không nhé.

Tổng quan về USDD

USDD là đồng stablecoin thuật toán của nền tảng TRON (TRX) được Justin Sun công bố vào cuối tháng 4.

pasted image 0 1 19

Thuật toán mà USDD sử dụng để giữ mức peg $1 có thể được nói ngắn gọn như sau:

Đồng USDD có thể được mint với giá $1 bằng việc đốt TRX và USDD cũng có thể được đốt để chuyển đổi trở lại TRX với giá $1 bất cứ khi nào.

Cụ thể hơn, khi nguồn cung USDD bị thiếu hụt khiến cho giá đồng này bị đẩy lên trên $1 (ở đây mình lấy ví dụ $1.05), thì những người giao dịch chênh lệch giá (arbitrageur) có thể đốt lượng TRX có giá trị $1 để mint 1 USDD và sau đó lấy 1 USDD đang có giá $1.05 mua lại TRX, từ đó mang lại lợi nhuận $0.05 với rủi ro rất thấp.

Nếu điều này được lặp đi lặp lại thì nguồn cung của USDD sẽ tăng lên và dần cân bằng mức độ cung cầu từ đó duy trì mức peg tại $1. Trong khi đó việc đốt TRX liên tục thì sẽ giảm cầu của đồng này và dẫn tới việc tăng giá của TRX.

Còn khi USDD mất peg và giá bị đẩy xuống dưới $1, ở đây mình lấy ví dụ là $0.95, thì sẽ có hai cách thức giao dịch chênh lệch giá để đưa USDD về mức ban đầu:

  • Cách A: Mua USDD ở giá $0.95 và chờ giá tăng trở lại $1. Nhà giao dịch sẽ thu về $0.05 khi giá USDD trở lại mức peg $1.
  • Cách B: Đốt 1 USDD để lấy lượng TRX giá trị $1, sau đó bán TRX lấy các đồng stablecoin không bị ảnh hưởng như USDT,USDC… rồi lấy lượng stablecoin đấy mua lại USDD đang có giá $0.95. Như vậy nhà giao dịch sẽ có ngay $0.05 lợi nhuận.

Kết quả của cả hai cách trên là sức mua USDD sẽ tăng và đẩy giá USDD trở lại mức $1.

pasted image 0 2 11

Mô hình của USDD

Bên cạnh đó một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được gọi là Tron DAO sẽ quản lý stablecoin của blockchain.

Tổ chức có kế hoạch sẽ huy động và lưu trữ lượng tiền mã hoá như BTC, USDT, USDC, TUSD… có tổng giá trị lên tới 10 tỷ USD để thế chấp hỗ trợ cho USDD.

pasted image 0 3 8

Quỹ TRON DAO (Trang web: tdr.org)

Điểm giống và khác biệt của USDD và UST

Theo mình thì mô hình của USDD hầu hết đều giống với UST từ thuật toán giữ peg $1 đến kế hoạch huy động quỹ 10 tỷ USD để hỗ trợ USDD để đề phòng trường hợp tồi tệ xảy ra.

Tuy nhiên USDD cũng có những điểm khác biệt sau đây:

Cung lưu hành được kiểm soát bởi TRON DAO

Ở giai đoạn hiện tại nguồn cung USDD sẽ được TRON DAO kiểm soát. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ tổ chức này mới có quyền mint USDD.

Qua đó tổ chức sẽ mint 9.9 triệu tỷ USDD. 1 tỷ trong số đó sẽ được chuyển vào địa chỉ smart contract để phân phối dần. Điều này có nghĩa rằng cung lưu hành hiện tại của USDD chỉ giới hạn ở mức 1 tỷ USDD.

pasted image 0 4 5

Khác với cơ chế của UST khi vô số đồng LUNA và UST có thể được mint ra, số lượng USDD hiện tại sẽ được TRON DAO toàn quyền kiểm soát.

Whitelist minting

1 tỷ USDD hiện tại sẽ được phân phối thông qua quy trình Whitelist minting. Điều đó có nghĩa là số USDD đấy sẽ được mua bởi những tổ chức hoặc sàn giao dịch được chọn.

Qua đó người dùng chỉ có thể mua USDD thông qua thị trường thứ cấp như ở các sàn giao dịch tập trung và AMM.

Điều này khác với UST khi hiện tại người dùng chưa thể mint USDD thông qua đốt UST.

Lãi suất gửi USDD cao hơn UST

Lãi suất gửi USDD hiện tại đang là 30%, cao hơn nhiều so với mức 20% mà UST duy trì cho đến gần thời điểm sụp đổ.

pasted image 0 5 5

USDD đã mất peg lần nào chưa?

Thực tế đồng USDD đã từng bị mất peg 1 lần vào ngày 12-13/5, lúc mà UST bắt đầu sụp đổ gây ảnh hưởng đến nhiều đồng stablecoin khác.

pasted image 0 6 5

USDD từng mất peg $1 (Nguồn: Tradingview)

Cụ thể lúc đấy USDD đã mất peg và có lúc dump xuống giá 0.979, giảm 2.14%. Cùng lúc đó TVL trên hệ TRON đã giảm mạnh, đặc biệt trong số đó là JustLend, nền tảng DeFi lending chính của hệ này.

pasted image 0 7 3

Cụ thể TVL của nền tảng đã giảm từ 1.78 tỷ USD từ ngày 9/5 xuống 1.28 tỷ USD ở ngày 13/5, đánh dấu mức giảm gần 30% chỉ trong 4 ngày.

Bên cạnh đó lượng tài sản bị rút nhiều nhất ở JustLend là USDD khi số giao dịch trên smart contract phụ trách đồng stablecoin này đã tăng đột biến trong ngày 13/5.

pasted image 0 8 3

Số phí TRX ghi nhận ở smart contract jUSDD trên JustLend tăng đột biến vào ngày 13/5. Nguồn: tronscan.io

Trong đó số lệnh được thực hiện hầu hết là giao dịch rút USDD với tổng phí TRX ghi nhận là 47,090 TRX, cao gấp nhiều lần so với hai tài sản khác chiếm tỷ trọng cho vay lớn trên JustLend là BTC và USDC.

pasted image 0 9 3

Số phí TRX ghi nhận ở smart contract jUSDC trên JustLend. Nguồn: tronscan.io

pasted image 0 10 3

Số phí TRX ghi nhận ở smart contract jBTC trên JustLend. Nguồn: tronscan.io

pasted image 0 11 2

BTC, USDC, USDD chiếm tỷ trọng cho vay lớn nhất trên JustLend (Nguồn: JustLend)

Tuy nhiên sau đó một phần vì vốn hoá USDD đang thấp và lượng cho vay USDD trên JustLend cũng không nhiều nên đồng stablecoin này đã thoát khỏi cảnh sụp đổ như UST.

Vậy anh em cùng xem liệu đồng USDD có bước vào “vết xe đổ” của UST trong tương lai không nhé.

Liệu USDD sẽ “sụp đổ” như UST?

Lưu ý, những nhận định bên dưới chỉ là quan điểm cá nhân và không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em hãy

Nhận định trong ngắn hạn

Theo nhận định của mình thì trong ngắn hạn USDD sẽ tạm thời chưa lâm vào cảnh “bi đát” như UST vì những lý do sau đây:

USDD có quy trình phát triển chậm mà chắc

Theo như lời của Justin Sun, USDD được phát triển với quy trình chậm mà chắc, cân bằng giữa tốc độ phát triển của đồng stablecoin này với hệ TRON.

Cụ thể, đội ngũ nền tảng sẽ duy trì vốn hoá thị trường USDD nhỏ hơn của TRX và quỹ dự trữ của TRON DAO.

Điều này là bài học kinh nghiệm mà Justin Sun đã rút ra sau khi chứng kiến sự sụp đổ của UST, điều mà ngay cả anh cũng không đoán trước được. Từ đó trong giai đoạn đầu của USDD thì TRON DAO sẽ kiểm soát hoàn toàn đồng stablecoin này tránh cho nó phát triển quá nhanh so với quỹ và phần còn lại của hệ như trong trường hợp của UST và Terra (LUNA).

Quỹ của TRON DAO đang có đủ thanh khoản để hỗ trợ peg cho USDD

Tính đến lần bổ sung gần nhất thì quỹ của TRON DAO đã sở hữu 82,341,872 USD BTC, 181,643,872 USD TRX và 295,200,000 USDT, qua đó có tổng giá trị 559,185,744 USD.

Trong khi đó tuy có tốc độ phát triển vượt bậc trong thời gian qua nhưng vốn hóa thị trường hiện tại của USDD vẫn khá nhỏ là 541,993,660 USD, thấp hơn một ít so với tổng quỹ của TRON DAO.

Điều này có nghĩa là quỹ hiện đang có khả năng hỗ trợ USDD trong trường hợp sự kiện mất peg xảy ra.

pasted image 0 12 2

Vốn hoá thị trường của USDD (Nguồn: CoinMarketCap)

Lãi suất cao 30% của USDD chỉ duy trì trong một thời gian

Một yếu tố đáng được nhắc tới là thay vì duy trì mức lãi suất 20% trong thời gian dài như UST thì theo Justin Sun, mức lãi suất 30% của USDD chỉ duy trì trong một thời gian ngắn như một chiến lược marketing để thu hút lượng người dùng ban đầu.

Còn trở về sau thì tuỳ vào sự phát triển TVL của USDD mà mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh như giảm xuống hoặc người dùng muốn hưởng lợi nhuận càng lớn thì phải khoá số token trong một thời gian cố định lâu hơn…

“Tiểu Jack Ma” Justin Sun

pasted image 0 13 2

Bên cạnh đó một yếu tố khác là người phát triển đồng USDD là Justin Sun. Theo mình anh ấy là người đã có nhiều kinh nghiệm trong thị trường crypto và đồng thời cũng là thành phần “máu mặt” trong ngành với nhiều mối quan hệ với các đối tác quỹ và sàn lớn.

Hơn thế nhiều người còn đồn Justin Sun có mối làm ăn thân thiết với CZ, CEO của sàn Binance và gọi anh ấy là “em họ của CZ”.

pasted image 0 14 2

Justin Sun (trái) và CZ (phải)

Nhận định trong dài hạn

Tuy nhiên trong dài hạn thì theo mình USDD phải làm nhiều thứ để có thể phát triển bền vững bởi vì trong tương lai theo kế hoạch của dự án thì đồng USDD sẽ trở nên phi tập trung.

pasted image 0 15 2

Roadmap của USDD

Cụ thể là tính năng đốt và mint đồng stablecoin này sẽ được trao cho cộng đồng thay vì chỉ TRON DAO quản lý.

Điều này đồng nghĩa với việc USDD sẽ hoạt động như UST và việc kiểm soát sự tăng trưởng của đồng này làm sao không quá nhanh như UST và đồng thời cũng không quá chậm sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Bên cạnh đó sau này mức lãi suất 30% sẽ bị giảm xuống và lượng người dùng được thu hút bởi lãi cao sẽ không còn.

Từ đó USDD phải có nhiều use case để có thể thuyết phục người dùng nắm giữ đồng stablecoin này, tránh việc họ bán USDD để chuyển sang các đồng khác như USDT, USDC… Đặc biệt khi niềm tin người dùng về đồng stablecoin thuật toán đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự đổ vỡ của UST.

pasted image 0 16 2

Lời kết

đã cung cấp cho anh em những thông tin xoay quanh đồng stablecoin USDD, sự khác biệt của nó đối với UST và liệu đồng stablecoin này sẽ bước vào “vết xe đổ” của UST. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá nhé!!!

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button