Liệu Bitcoin có thể đạt ATH lần nữa vào Quý 4 năm nay?

Dữ liệu lịch sử cho thấy tín hiệu tích cực

Năm 2021 sẽ được ghi nhớ vì nhiều lý do và trong vòng chưa đầy 24 giờ nữa, quý 4 năm nay sẽ bắt đầu. Với việc Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ATH vào quý 2 năm 2021, nhiều người trong cộng đồng đã mong đợi một đợt tăng giá mạnh mẽ trên thị trường để có thể thúc đẩy BTC vượt qua mức ATH trước đó vào cuối năm.

Mặc dù một số động thái trên chuỗi gợi ý về sự biến động giá như vậy, nhưng hiệu suất tiềm năng của Bitcoin trong ba tháng tới cần được đánh giá tổng quan dựa trên dữ liệu lịch sử, tâm lý của nhà đầu tư và cấu trúc thị trường tổng thể đối với các altcoin.

Dựa theo những dữ liệu lịch sử các năm trước đó, hiệu suất của Bitcoin trong Q4 sẽ làm hài lòng phe bò. Kể từ đầu năm 2014, hai quý lớn nhất của BTC về tăng trưởng giá là quý 4 năm 2017 và quý 4 năm 2020. Trong cả hai quý đó, giá đã tăng lần lượt là 210% và 168%. Tính trung bình, Q4 cũng tăng trưởng tốt hơn so với các quý còn lại kể từ năm 2014.

Tuy nhiên, một thông tin quan trọng khác từ quan điểm của các nhà đầu tư là hiện nay những holders ngắn hạn đang nắm giữ 20% nguồn cung. Sự liên quan có thể được nhấn mạnh bởi thực tế là các kịch bản tương tự về nguồn cung như vậy đã được nhìn thấy lần cuối vào tháng 12 năm 2018 và tháng 3 năm 2020, sau đó thị trường đã chứng kiến ​​mức giảm xuống đáy đáng kể của Bitcoin. Xem xét cụ thể, với hơn 80% nguồn cung được nắm giữ bởi nhà đầu tư dài hạn, hiện không có tính thanh khoản, do đó áp lực bán là không đáng kể trừ khi thị trường xảy ra bán phá giá bất thường.

Sự hưng phấn trên thị trường có phần giảm sút?

Trong khi những người nắm giữ ngắn hạn có thể là dấu hiệu của áp lực bán, thì BTC exchange inflows cao hơn gần đây ngụ ý rằng sự hưng phấn tăng giá đang trở nên yếu đi phần nào. Theo nhận định của Santiment, dòng vốn trao đổi BTC trong tuần qua đã tăng trung bình cao hơn bình thường, thể hiện việc chốt lời trên các thị trường.

btc exchange flow 3009 1632987387902
BTC exchange inflows gần đây cao hơn thời gian trước đó

Bên cạnh đó xem xét sự hiện diện của các altcoin cũng không kém phần quan trọng. Hiện tại, BTC Dominace đang là khoảng 42%, điều này có nghĩa là nói chung tổng các altcoin còn lại có vốn hóa thị trường cao hơn so với BTC. Để tạo ra động lực tăng giá có lợi cho Bitcoin, tài sản này sẽ cần tăng 50% về vị thế thống trị, có như vậy mới thiết lập lại được mức ATH mới trên bảng xếp hạng.

btcd chart 3009 1632987393443
Bitcoin sẽ cần tăng vị thế thống trị của mình để tăng giá mạnh mẽ

Với sự gia tăng của DeFi và NFT, tính thanh khoản trên thị trường tài sản kỹ thuật số được phân bổ nhiều hơn bao giờ hết thì Bitcoin sẽ gặp khó khăn trong việc giành lại thị phần.

Tại thời điểm viết bài, BTC đang dao động ở mức giá $43,510 đã tăng nhẹ 4% trong 24 giờ qua. Tại mức giá hiện tại BTC cần tăng 55% trong quý 4 năm 2021 để đạt ATH cũ là $64,000. Trong thời kỳ thị trường uptrend, lợi tức đầu tư như vậy không phải là chưa từng xảy ra đối với Bitcoin nhưng việc nhiều người còn hy vọng BTC sẽ đạt được mức định giá $100,000 là hơi bất khả thi vì nó cần tăng đến tận 138%.

btc chart 3009 1632987398921
Bitcoin đang dần hồi phục và tăng giá ở thời điểm hiện tại

Bất kể thái độ xu hướng tăng giá của nó là gì việc tăng mạnh trong khoảng thời gian ngắn như vậy là chưa từng thấy. Do đó, Q4 trở nên thực sự thú vị, mọi người có thể cùng chờ xem lịch sử sẽ được lặp lại với Bitcoin hay một chương mới sẽ được viết ra.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button