26 tỷ phú giàu nhất nắm khối tài sản bằng 3,8 tỷ người

Nhóm siêu giàu trên thế giới đang kiếm thêm 2,5 tỷ USD mỗi ngày, trong khi nửa dân số nghèo nhất thế giới ghi nhận tài sản ngày càng ít đi.

2.208 tỷ phú toàn cầu đang nắm khối tài sản nhiều kỷ lục theo số liệu từ báo cáo của Oxfam. Kể từ khủng hoảng tài chính 10 năm trước, số tỷ phú toàn cầu đã tăng gấp đôi.

Báo cáo thường niên này được công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) và mang đến cái nhìn toàn cảnh về khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng rộng hơn.

26 ty phu giau nhat nam khoi tai san bang 3,8 ty nguoi hinh anh 1
26 người giàu nhất thế giới đang giàu bằng 3,8 tỷ người nghèo nhất cộng lại. Ảnh: Getty.

26 tỷ phú giàu nhất thế giới đang nắm lượng tài sản tương đương tổng tài sản của 3,8 tỷ người nghèo nhất thế giới trong năm 2018.

Phần lớn số người siêu giàu này là người Mỹ, theo thống kê của Oxfam dựa trên số liệu của Forbes. Những cái tên này bao gồm Jeff Bezos của Amazon, Bill Gates của Microsoft, nhà đầu tư Warren Buffet và Mark Zuckerberg của Facebook với tổng tài sản 357 tỷ USD, theo Forbes.

Oxfam khuyến nghị các quốc gia nên đánh thuế tài sản một cách công bằng hơn, nâng thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp các cá nhân siêu giàu và các tập đoàn lớn cũng như ngăn chặn việc tránh thuế.

Tổ chức này cũng cho rằng các quốc gia nên cung cấp dịch vụ y tế, giáo dục và các dịch vụ công ích khác miễn phí để số đông được hưởng lợi ích của phát triển kinh tế, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

“Đang có một cuộc tranh luận công khai rộng hơn và rất sôi nổi tại Mỹ cũng như toàn cầu về một hệ thống thuế công bằng và hiệu quả sẽ ra sao và sẽ rất khác biệt với hệ thống hiện hành”, ông Paul O’Brien, Phó chủ tịch Oxfam Mỹ cho hay.

Một thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ từ New York đã đề xuất đánh thuế người giàu lên tới 70% để gây quỹ chống biến đổi khí hậu. Một nhóm nhà lập pháp khác của Mỹ cũng đang thúc đẩy dự luật y tế cho tất cả để nâng số người Mỹ sở hữu bảo hiểm y tế.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button