Tình trạng lợi dụng quẹt thẻ tín dụng để đổi tiền mặt

Các tổ chức dịch vụ thanh toán phải quy định rõ thẻ tín dụng không được sử dụng để chuyển khoản là một trong các biện pháp NHNN đưa ra nhằm kiểm soát rủi ro trong hoạt động thẻ.

Nhằm kiểm soát, phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi sử dụng thẻ ngân hàng không đúng quy định, đồng thời kiểm soát các rủi ro, đảm bảo an toàn trong hoạt động thẻ, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tăng cường giám sát, kiểm soát hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo đó, NHNN yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống dù không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán khi ký hợp đồng thanh toán thẻ với các đơn vị chấp nhận thẻ cũng phải quy định cụ thể nội dung này trong hợp đồng. Đồng thời có biện pháp giám sát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đơn vị chấp nhận thể.

Nếu phát hiện đơn vị chấp nhận thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống phải thực hiện ngay các biện pháp xử lý và báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

thebank quetthevisaphainhappin 1500267934

Cùng với đó, NHNN cũng yêu cầu các đơn vị này rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng.

Đối với thẻ tín dụng, các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán phải quy định rõ về việc loại thẻ này không được sử dụng để chuyển khoản. Đồng thời, thẻ tín dụng cũng không cho phép khách hàng dùng để nạp tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ nội địa hoặc thẻ trả trước.

Các tổ chức này phải có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn các hình thức lợi dụng thẻ tín dụng để sử dụng không đúng quy định như nạp tiền vào ví điện tử, thanh toán hàng hóa…

quet the
Nhiều cá nhân lợi dụng việc quẹt thẻ tín dụng để đối lấy tiền mặt tại các điểm chấp nhận thẻ và hưởng mức lãi suất 0% trong 45 ngày với số tiền quẹt. Ảnh minh họa.

Đối với thẻ trả trước, các tổ chức phải thực hiện nghiêm theo các quy định pháp luật và các chỉ đạo của NHNN.

Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán phải có biện pháp quản lý chặt phạm vi sử dụng thẻ, hạn mức, đặc biệt là thẻ ghi nợ quốc tế ở nước ngoài. Bao gồm giao dịch trực tiếp hoặc giao dịch trực tuyến trên các website của nước ngoài.

Các giao dịch sử dụng thẻ tại nước ngoài bất hợp pháp, không phù hợp với quy định tại Hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ phải được theo dõi, phát hiện sớm và xử lý nghiêm.

Trong trường hợp phát hiện có thẻ ngân hàng tại nước ngoài được sử dụng với giá trị lớn, tần suất nhiều và nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm quy định về phòng, chống rửa tiền phải báo ngay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để điều tra, xử lý.

Văn bản này được NHNN ban hành đúng vào dịp giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 khi nhu cầu giao dịch qua thẻ ngân hàng của người dân tăng mạnh.

Thời gian gần đây, trên thị trường cũng xuất hiện trường hợp các điểm bán hàng chấp nhận thanh toán thẻ cấu kết với chủ thẻ tín dụng cho phép nạp tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán và các ví điện tử. Trong khi thực tế, việc quẹt thẻ không nhằm thanh toán bất cứ giao dịch mua bán hàng hóa hay dịch vụ nào cho cá nhân chủ thẻ. Bằng các giao dịch này, chủ thẻ tín dụng sẽ được đổi lấy tiền mặt để hưởng lãi suất 0% trong 45 ngày theo chính sách của các tổ chức phát hành thẻ tín dụng.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button