Phạm pháp và nhiều rủi ro từ việc rút tiền qua máy POS

Rủi ro từ việc rút tiền qua máy POS

Rút tiền qua máy POS thu hút khá nhiều người do mức phí thấp hơn rút tại các cây ATM. Song “tiền mất tật mang”, cách rút tiền này tiềm ẩn nhiều rủi ro và phạm pháp.

Hiện nay, dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua máy POS đang rất phổ biến khi mà nhu cầu sử dụng tiền mặt của nhiều người tăng cao.

Cách thức rút tiền cũng khá đơn giản, sau khi thỏa thuận với dịch vụ rút tiền, khách hàng mang thẻ tín dụng đến dịch vụ quẹt thẻ và nhận ngay 100% tiền mặt có trong thẻ.

Nội dung được in trên hóa đơn rút tiền như mua sắm tiêu dùng hoặc mua một mặt hàng của một công ty X nào đó.

Điều đáng nói, phí ứng tiền mặt qua POS khá thấp dao động từ 1,2% – 1,6% trong khi tại cây ATM, phí rút tiền thường khá cao trên dưới 4%.

3

Theo VOV.vn, hiện có một số công ty có hợp đồng hợp tác với ngân hàng để áp dụng kênh thanh toán thẻ visa vào việc chấp nhận thanh toán các giao dịch mua bán hàng hóa. Những công ty này có thể giúp chủ thẻ rút toàn bộ hạn mức tín dụng được cấp bằng tiền mặt để dùng vào mục đích khác thay vì “quẹt thẻ” để thanh toán việc mua sắm hàng hóa.

Có thể khẳng định rằng, về bản chất thì đây là hình thức giao dịch khống vì máy POS chỉ có chức năng thanh toán tiền mua hàng hóa và chưa phải là hình thức giao dịch được pháp luật thừa nhận.

Việc rút tiền qua thẻ tín dụng đang đi ngược lại với chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế hơn nữa tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Rủi ro thứ nhất là khi khách hàng rút hết tiền mặt, sử dụng hết hạn mức đó thì họ có thể rơi vào tình trạng nợ nần. Nếu không thanh toán đúng kỳ hạn sao kê thì sẽ bị ngân hàng phạt do chậm thanh toán.

Rủi ro thứ hai đó chính là việc rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ gây vỡ nợ ngân hàng do phát sinh nợ xấu.

Rủi ro thứ ba là giao dịch gian lận bởi đơn vị chấp nhận thẻ vẫn xuất hóa đơn, nhưng trên thực tế không mua bán hàng hóa thực sự. Với khách hàng, nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ vì các điểm mua sắm không được bảo mật.

Thẻ tín dụng của khách hàng có nguy cơ bị sao chép thông tin cá nhân nhằm mục đích ăn cắp thông tin, làm giả thẻ để rút tiền mặt gây thiệt hại cho chủ thẻ và ngân hàng.

nguoiduatin

Nhưng thực tế, dù không đúng quy định pháp luật, song các dịch vụ này lại đang nở rộ và trở nên công khai.

Theo giải thích của nhiều chuyên gia kinh tế, khi chủ thẻ và người cung cấp dịch vụ quẹt thẻ còn trông thấy nhiều kẽ hở để trục lợi thì việc “dập tắt” nó rất khó khăn.

Ðể vừa hài hòa và đáp ứng nhu cầu có thật của người dân, vừa kiểm soát rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ, NHNN đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung về hoạt động thẻ ngân hàng.

 Trong đó, nội dung thu hút sự quan tâm của nhiều người là quy định cho phép rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ ở điểm bán. Tuy nhiên ý kiến này đang vấp phải nhiều tranh luận trái chiều về hạn mức và phí rút tiền cũng như việc bảo đảm an toàn hoạt động trong thanh toán thẻ tín dụng luôn là bài toán khó đối với các nhà quản lý.

Sama (tổng hợp)

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button