NHNN nghiêm cấm giao dịch khống bằng thẻ tín dụng thẻ visa master

NHNN vừa công bố văn bản số 9325 gửi các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống.

NHNN cho biết thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng đơn vị chấp nhận thẻ cung ứng cho chủ thẻ tín dụng dịch vụ rút tiền mặt qua thiết bị chấp nhận thẻ (POS/mPOS) hoặc thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để sử dụng thẻ tín dụng nhằm rút tiền mặt mà không phát sinh việc mua bán hàng hóa và dịch vụ.

introducing new plans for mpos new gprs device and domestic money transfer services 3 638

Theo NHNN, đây là hành vi giao dịch khống, bị cấm theo quy định của pháp luật, có nguy cơ phát sinh rủi ro, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường thẻ tại Việt Nam.

Do đó, thông qua văn bản, thống đốc NHNN – Lê Minh Hưng đã có một số yêu cầu đối với các tổ chức có liên quan nhằm thực hiện nghiêm túc quy định về hoạt động thẻ ngân hàng; bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng và ngân hàng trong giao dịch thanh toán thẻ tín dụng.

MPOS VisaNet

Đối với các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ, NHNN yêu cầu tiến hành đánh giá, lựa chọn các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ có năng lực, uy tín khi ký kết hợp đồng.

Ngoài ra, NHNN chỉ đạo rà soát, kiểm tra quy trình nghiệp vụ, hồ sơ và hợp đồng phát hành thẻ tín dụng đảm bảo tuân thủ các quy định về cấp tín dụng đối với khách hàng, nhằm không để xảy ra tình trạng giao dịch khống tại các đơn vị chấp nhận thẻ.

Đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, NHNN nghiêm cấm việc cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện giao dịch khống bằng thẻ tín dụng dưới mọi hình thức (qua đơn vị chấp nhận thẻ, ví điện tử…), đồng thời có quy trình theo dõi, giám sát chặt chẽ các giao dịch thẻ tín dụng.

Với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, NHNN yêu cầu đẩy mạnh công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng; chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các tổ chức có liên quan xảy ra tình trạng sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống.

Khi phát hiện hành vi giao dịch khống, các đơn vị nêu trên cần báo cáo kịp thời về NHNN (Vụ Thanh toán và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và cơ quan chức năng để phối hợp xử lý.

Bên cạnh đó, NHNN cho biết cần kết hợp nâng cao nhận thức xã hội, cảnh báo cho khách hàng về hành vi giao dịch khống và các thủ đoạn gian lận trong hoạt động thanh toán thẻ, thanh toán điện tử; đồng thời phổ biến định hướng của NHNN về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Nam Đức

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Contact Me on Zalo
Call Now Button