Lập công ty “ma”, dùng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền

Lập công ty “ma”, dùng thẻ tín dụng giả

Tăng Hiếu Thiên thuê một số đối tượng người Việt Nam đứng ra đăng ký thành lập công ty “ma”, thuê máy thanh toán thẻ của các ngân hàng nhằm mục đích dùng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 – CATP Hà Nội) vừa phối hợp cùng Đội 3 – Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng 3 – Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá ổ nhóm người Trung Quốc cấu kết với người Việt Nam chiếm đoạt tiền qua hệ thống thanh toán quốc tế của các ngân hàng.

Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng Zeng Xiao Tian (Tăng Hiếu Thiên, quốc tịch Trung Quốc) và Đinh Văn Chính (29 tuổi, trú tại xã Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội).

Đối tượng Tăng Hiếu Thiên (trái) và Đinh Văn Chính.

Trước đó, tháng 6/2014, cơ quan điều tra phát hiện những nghi vấn về một nhóm đối tượng có hành vi dùng thẻ tín dụng giả để rút tiền tại Ngân hàng Đại dương (Oceanbank). Nhóm đối tượng này đã thành lập 4 công ty, gồm Công ty TNHH Ninh Cát, Công ty TNHH Thương mại Phước Hiền, Công ty TNHH TMDV Bảo Phương, Công ty TNHH Thương Mại Lực Long.

Các công ty trên đều mở tài khoản và hợp đồng dịch vụ thanh toán thẻ tại Oceanbank. Từ khi hợp đồng thanh toán thẻ có hiệu lực, đã có 333 giao dịch thành công với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, có đến 254 giao dịch của các đối tượng thất bại vì các thẻ thanh toán đều là thẻ bị mất trộm, thất lạc.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định 2 đối tượng cầm đầu trong nhóm này là Tăng Hiếu Thiên và Đinh Văn Chính. Trong đó, Chính là người thành lập 4 công ty nói trên. Sau khi thành lập các công ty, Chính đã lựa chọn ngân hàng có cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ (các ngân hàng có cung cấp dịch vụ thanh toán quẹt thẻ qua máy POS) trên địa bàn thành phố Hà Nội để mở tài khoản và hợp đồng dịch vụ thanh toán thẻ, sử dụng thẻ giả quẹt qua máy POS chuyển tiền vào tài khoản các công ty đã mở để rút trực tiếp tại các ngân hàng hoặc cây ATM.

Ngày 3/7, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Thiên và Chính. Khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ 5 máy POS của các ngân hàng khác nhau, 2 máy làm thẻ tín dụng giả, 21 phôi thẻ, 45 thẻ tín dụng có chữ Trung Quốc và Việt Nam đã qua sử dụng…

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, Thiên sang Việt Nam khoảng 3 năm trước, thuê một số thanh niên Việt Nam là sinh viên mới ra trường có tuổi đời còn rất trẻ, chưa có việc làm, đứng ra đăng ký thành lập công ty và giữ chức giám đốc. Tuy nhiên, thực chất các công ty được thành lập ra không hoạt động gì. Sau đó, các công ty “ma” này ký hợp đồng với các ngân hàng để thuê máy POS (máy thanh toán thẻ). Chúng sử dụng thẻ tín dụng giả quẹt vào máy POS và chuyển tiền về tài khoản công ty mà chúng đã đăng ký. Khi tiền được chuyển vào, chúng lập tức ra ngân hàng hoặc ATM rút tiền.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Tiến Nguyên

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button