Dùng thẻ tín dụng giả để lừa tiền và rút tiền thẻ tín dụng

Dùng thẻ giả rút tiền

Tinh tường về công nghệ thông tin, Đinh Văn Long dùng “ngón nghề” đặc biệt của mình để chiếm đoạt tiền của một tổ chức tín dụng.

Chiều 31-8-2012, khi Phạm Quỳnh Anh (SN 1982, trú ở phố Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) quay trở lại một cửa hàng điện tử ở phố Hai Bà Trưng để nhận chiếc điện thoại Iphone 4S vừa mua cũng là lúc CATP Hà Nội tiếp cận đưa đối tượng về trụ sở làm việc. Ngay trước đó, trong lúc Phạm Quỳnh Anh rời khỏi cửa hàng điện tử mang chiếc thẻ tín dụng về giao lại cho đồng bọn thì cửa hàng điện tử này bất ngờ nhận được thông báo từ phía ngân hàng chiếc thẻ thanh toán do nữ khách hàng vừa giao dịch là thẻ rởm. Cũng trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, ngân hàng bị làm giả thẻ tín dụng cũng đã kịp thời trình báo cơ quan công an.

Bị “mời” về trụ sở công an, Phạm Quỳnh Anh thú nhận tấm thẻ tín dụng mà chị ta dùng để mua chiếc Iphone 4S nêu trên là thẻ giả và nó thuộc sở hữu của Đinh Văn Long (SN 1975), trú ở số 12, phố Đỗ Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Từ lời khai của nữ đối tượng từng có 2 tiền án, 1 tiền sự, ngay hôm sau, cơ quan công an lập tức tiến hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Đinh Văn Long. Kết quả, lực lượng công an đã thu giữ hàng loạt thiết bị, máy móc dùng để sản xuất thẻ tín dụng giả cùng nhiều giấy tờ tùy thân của không ít cá nhân ở nhiều địa chỉ khác nhau. Phạm Quỳnh Anh khai nhận, ngoài lần sử dụng thẻ thanh toán giả bị bắt quả tang, chị ta từng cùng với Long đi mua máy tính xách tay và ĐTDĐ ở một cửa hàng điện tử, nhưng không nhớ địa chỉ cụ thể.

Về phần Đinh Văn Long, anh ta khai nhận do có chút kiến thức về công nghệ thông tin, trong khi không có việc làm nên đã nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tiền của ngân hàng bằng thủ đoạn sử dụng thẻ tín dụng giả. Thực hiện tội phạm, Long “đầu tư” thiết bị đọc thẻ, máy dập nổi tên người và mã số thẻ, thiết bị ghi thông tin trên thẻ, máy in thẻ, thẻ tín dụng trắng, máy scan và máy in… Bước tiếp theo, anh ta lên mạng Internet tìm mua các thông tin cá nhân của một số người mở tài khoản tại ngân hàng đã bị kẻ gian đánh cắp. Hòng tránh sự phát hiện, Long mượn tài khoản của người quen làm phương tiện mua các thông tin bất hợp pháp trên mạng Internet, đồng thời nhờ vợ con chuyển tiền vào tài khoản mua bán dữ liệu trên mạng. Sau khi có được những điều kiện cần thiết, anh ta lần lượt “sản xuất” ra hàng loạt thẻ tín dụng giả mà người đứng tên sở hữu trên thẻ là bất kỳ người nào Long muốn. Thực tế là trên các tấm thẻ giả đã “ra lò”, Long sử dụng “căn cước” của nhiều người khác nhau, nhưng ảnh gắn trên đó lại là Lê Trường Xuân (SN 1987), trú ở phố An Dương, Tây Hồ, Hà Nội và Phạm Quỳnh Anh.

Với hành vi trên, sáng qua (11-7), VKSND TP Hà Nội đã truy tố Đinh Văn Long cùng ba đồng phạm theo tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại khoản 2, Điều 226b – BLHS. Trước tòa, cả 4 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Quá trình thẩm vấn và tranh luận, HĐXX đã làm rõ Đinh Văn Long là đối tượng khởi xướng, tổ chức, cầm đầu và thực hành một phần tội phạm; Lê Trường Xuân và Phạm Quỳnh Anh là những đối tượng giúp sức tích cực ở giai đoạn “rút ruột” ngân hàng. Còn Phạm Ngọc Trường Giang tham gia với vai trò giúp sức, nhưng ở mức độ thứ yếu hơn so với đồng bọn.

TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đinh Văn Long 4 năm tù; Lê Trường Xuân, Phạm Quỳnh Anh đều phải nhận 36 tháng tù giam cùng về tội danh bị đưa ra truy tố. Riêng Phạm Ngọc Trường Giang có nhân thân tốt, phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng và đang là sinh viên một trường đại học ở Thủ đô nên được hưởng sự khoan hồng của pháp luật với hình phạt 30 tháng tù, hưởng án treo.

He và Sun sang Việt Nam thuê người tìm máy POS để quẹt thẻ tín dụng giả, rút được hơn 400 triệu đồng.

Ngày 29/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội ra lệnh bắt Sun Wei Hong (40 tuổi), He Dong Ping (39 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) để làm rõ hành vi dùng mạng máy tính, viễn thông chiếm đoạt tiền.

Sun khai tháng 9/2014 quen He qua mạng xã hội và được khoe có một số thẻ ngân hàng giả muốn rút tiền tại Việt Nam. Sun nhờ He tìm người Việt Nam có máy POS để quẹt. He rủ Vy (68 tuổi, Lạng Sơn) và Dương (45 tuổi, Lạng Sơn) và Linh (42 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) tham gia.

Theo thoả thuận, khi quẹt được thẻ tại các máy POS, Linh và Dương sẽ nhận 24% tổng số tiền. Linh sau đó mượn máy POS của một chủ cửa hàng vàng bạc trên phố Hà Trung, hứa trả công 0,2%.

Ngày 19/5/2015, He và Sun gặp nhau tại biên giới Trung Quốc rồi cùng Vy về Hà Nội thuê phòng khách sạn. Khoảng 22h cùng ngày, Sun dùng 3 thẻ quẹt nhưng không thành công nên cả nhóm đi về khách sạn.

Trưa hôm sau, Linh và Dương đến khách sạn gặp He và Sun. Tại đây, họ quẹt được hai lần thành công với số tiền hơn 50 triệu đồng, giao trước cho hai người đàn ông Trung Quốc 30 triệu.

Sau đó, Dương và Vy cùng đi xe khách về Lạng Sơn. Trên đường về He gọi điện thoại cho Vy muốn quẹt thẻ tiếp. Qua lời của Vy, hai người đàn ông Trung Quốc tới nhà Linh để tiếp tục quẹt và đã thực hiện 6 giao dịch thành công với số tiền gần 400 triệu đồng. Sau đó, cả bọn đến nhà Linh để nhận tiền.

Hiện, cảnh sát thu được 25 chiếc thẻ giả các loại có chữ Trung Quốc. Nhóm Vy, Dương, Linh cùng những người liên quan đang bị điều tra để làm rõ có biết mục đích rút tiền bằng thẻ giả của nhóm nghi can Trung Quốc hay không.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button