Chưa bị “sờ gáy”, hoạt động quẹt thẻ tín dụng “khống” vẫn công khai, tràn lan

ANTD.VN – Dù hành vi giao dịch thẻ tín dụng khống bị cấm nhưng lại không bị giám sát, xử lý nên dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng ngày càng phổ biến, công khai.

Quảng cáo công khai

Thẻ tín dụng ra đời với mục đích dùng để chi tiêu khi mua sắm theo hình thức chi tiêu trước, trả tiền sau. Để khuyến khích sử dụng thẻ tín dụng, các đơn vị phát hành thẻ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi như không bị mất lãi suất trong vòng 45-55 ngày, hoàn tiền 5-10% khi chi tiêu bằng thẻ hay tặng quà bằng hiện vật…

Chính vì những ưu đãi này, cộng với việc quản lý sử dụng thẻ tín dụng còn lỏng lẻo khiến nhiều điểm chấp nhận thẻ cấu kết với chủ thẻ thay vì sử dụng thẻ để mua sắm lại dùng để rút tiền mặt.

Theo đó, điểm chấp nhận thẻ (như máy POS) và chủ thẻ sẽ thỏa thuận với nhau quẹt mà không có bất kỳ giao dịch mua bán hàng hóa nào, sau đó điểm chấp nhận thẻ sẽ trả chủ thẻ số tiền đã quẹt và hưởng hoa hồng tùy theo số tiền rút được (từ 1,2 – 2,5%).

Như vậy, chủ thẻ sẽ được “vay” tiền mặt từ ngân hàng bằng 100% hạn mức tín dụng của thẻ, thậm chí lên tới cả trăm triệu đồng mà không bị tính phí hay lãi suất trong vòng khoảng 45 ngày. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, nếu rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại máy ATM, chủ thẻ chỉ có thể rút 50% hạn mức tín dụng, phải chịu mức lãi suất cao ngay khi rút…

Không chỉ cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, nhiều điểm chấp nhận thẻ còn cung cấp dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Theo đó, thông thường nếu đến hạn thanh toán mà chủ thẻ chưa có tiền trả thì sẽ phải chịu mức lãi suất khá cao. Lúc này, các điểm chấp nhận thẻ sẽ tạm thời cho chủ thẻ vay tiền để trả cho ngân hàng, sau khi trả nợ xong lại tiếp tục quẹt thẻ rút tiền.

Đáng nói, không phải lén lút, những dịch vụ rút tiền mặt qua thẻ tín dụng hiện nay được quảng cáo trên mạng xã hội với số điện thoại và địa chỉ công khai. Dễ dàng tìm thấy hàng chục website quảng cáo dịch vụ này như: ruttientragop.com, ruttien.com.vn, ruttien3979.com, ruttien5s.com.vn, ruttienantoan.com, ruttienhanoi.com…

rut tien the tin dung

Trên facebook, hàng loạt các fanpage cũng được lập ra để quảng cáo dịch vụ này. Theo quảng cáo, mức phí rút tiền dao động từ 1,2% đến 2% tùy theo số tiền rút, số tiền càng cao thì mức phí càng thấp. Phí đáo hạn thẻ tín dụng dao động từ 1,5% đến 2,5%.

Có chế tài nhưng chưa bị xử phạt

Việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nợ xấu đối với các tổ chức tín dụng. Vì đa số những người chấp nhận rút tiền mặt từ thẻ tín dụng với hạn mức lên đến 100% thường đang gặp khó khăn về tài chính, khả năng không trả được nợ rất cao. Một số người thì lợi dụng việc không tính lãi rút tiền như một nguồn vốn giá rẻ.

Trên thực tế, việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là hành vi bị cấm. Tại Văn bản hợp nhất 06/VBHN-NHNN 2018 (hợp nhất Thông tư 19/2016/TT-NHNN ngày 30/06/2016 và Thông tư 30/2016/TT-NHNN) của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng quy định một trong số nhưng hành vi bị cấm là: Thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện để người khác thực hiện các hành vi giao dịch thẻ gian lận, giả mạo; giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ).

Trong khi đó, Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng cũng quy định phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với hành vi thu phụ phí từ chủ thẻ đối với các giao dịch thanh toán không đúng quy định của pháp luật hoặc vi phạm các quy định khác về thanh toán thẻ qua điểm chấp nhận thẻ.

Mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng thẻ phải có quy định rõ không được sử dụng để chuyển khoản, không cho phép khách hàng sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để nạp tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước. Đồng thời, có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn các hình thức lợi dụng thẻ tín dụng để sử dụng không đúng quy định pháp luật (như sử dụng thẻ tín dụng để nạp tiền vào ví điện tử, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định pháp luật).

Tuy nhiên, trên thực tế chưa hề có thông tin nào về việc các hành vi quẹt thẻ rút tiền bị xử lý. Phải chăng chính vì chưa bị “sờ gáy” nên những hành vi vi phạm này vẫn ngang nhiên diễn ra công khai?

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button