Cậu sinh viên năm Nhất và hành trình đến với thị trường tài chính

Ở độ tuổi 19 mà đã trở thành Crypto Researcher thì sẽ như thế nào? Cùng lắng nghe chia sẻ thật lòng từ Nicky về hành trình đến với thị trường tài chính nói chung cũng như thị trường Crypto nói riêng, sau một cuộc hành trình dài thì đâu là chân lý trong thị trường, đọc để biết hành trình của mình và những sai lầm “chết chóc” mình đã gặp phải nhé!

Một bức tranh màu hồng về thị trường tài chính đã làm mờ mắt mình và hậu quả phải gánh chịu như thế nào? Lúc trước “Cứ tưởng làm Airdrop/Retroactive không có ăn nhưng lại ăn không tưởng” và hành trình mà mình trở thành thành viên trẻ nhất tại HC Capital.

Cùng nhau tìm hiểu về hành trình gia nhập thị trường của cậu sinh viên năm nhất chính là mình trong bài viết này nhé!

Bước ngoặt đầu tiên: Giai đoạn chập chững tìm hiểu đến thị trường tài chính và cột mốc đầu đời khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Lần đầu tiên mình biết đến thị trường chứng khoán là lúc cuối năm lớp 10, trùng hợp với thời điểm mà đại dịch Covid-19 được diễn ra khiến cho rất nhiều người mất việc, việc giãn cách xã hội diễn ra cực kỳ gay gắt khiến cho các công ty, tập đoàn cũng như người dân đã không thể tạo ra được lợi nhuận từ tiền vốn của họ.

Thế nên đa số mọi người trong đó có cả mình, đều đi tìm một nơi có thể tạo ra lợi nhuận từ nguồn vốn của mình, và tại thời điểm đó là các kênh đầu tư như bất động sản, thị trường chứng khoán, crypto. Tuy nhiên, riêng mình thì lại chọn điểm dừng chân tại thị trường chứng khoán và câu chuyện được bắt đầu từ đây….”

Untitled 1 1
Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán từ cuối năm lớp 10 của mình

Sau đó thì mình lao đầu vào đọc sách cũng như tham gia các khóa học về phân tích cơ bản cũng như phân tích kỹ thuật trong thị trường chứng khoán. Việc học hỏi kinh nghiệm từ những casestudy đã giúp mình kiếm được một chút tiền từ thị trường. Ngoài ra, mình cũng gặp may mắn vì khi mình tham gia thì ăn ngay trọn con sóng uptrend của thị trường chứng khoán, từ đó tài khoản cứ tăng như diều gặp gió. Mở mắt là thấy tài khoản chứng khoán nhảy thêm tiền, khiến cho mình càng trở nên tự tin hơn về kiến thức của mình trong thị trường chứng khoán.

Anh chup Man hinh 2022 06 02 luc 11.18.26
Lúc mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán
Anh chup Man hinh 2022 06 02 luc 13.15.55
Sau hơn 1 năm tham gia chứng khoán

Có vẻ như một bức tranh tài chính màu hồng được vẽ ra ngay trước mắt mình nhằm đánh lừa rằng thị trường tài chính này rất dễ kiếm tiền. Dần dần. một suy nghĩ tự hình thành trong đầu mình rằng mình đủ tự tin để có thể chiến thắng thị trường chứng khoán một cách dễ dàng, tự cho bản thân là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư và cũng như có nhiều kinh nghiệm. Chính vì những suy nghĩ dại dột ấy đã dẫn đến một cái kết…

Bước ngoặc thứ 2 trong cuộc đời: Biết đến thị trường Crypto và hành trình trở thành Builder trẻ tuổi nhất HC Capital

Trong những lần tham gia các room thảo luận chứng khoán, cũng như được gặp gỡ và trò chuyện cùng với các anh chị trong giới đầu tư chứng khoán thì mình bắt đầu bén duyên với Bitcoin. Với bản tính tò mò và ham học hỏi, mình bắt đầu vọc vạch những bước cơ bản rồi đến chuyên sâu của thị trường Crypto mới lạ này.

Thứ mình học đầu tiên khi bước chân vào thị trường Crypto đó chính là học về tư duy đầu tư, học từ những casestudy của cả dự án đã tăng trưởng nhiều lần, học từ những người tiền nhiệm tham gia trong Crypto và cách để phân tích một dự án tiềm năng, tìm những dự án đã thành công trên từng mảng rồi đặt ra các tiêu chí để săn “Gem” (Những dự án tìm năng được ví như viên kim cương thô ít người nhận ra giá trị).

Sau đó thì mình đăng ký 2 khóa học Crypto 101 và DeFi 101 của anh Lê Thanh – Founder của dự án Coin98. 2 khóa học này đã cung cấp rất nhiều giá trị, giúp cho mình có một mindset đúng đắn trước khi bước vào thị trường Crypto, hiểu về gần như tất tần tật những thứ cơ bản mà người mới cần biết.

Sau khi đã chuẩn bị đủ hành trang cũng như đầy đủ binh khí về mặt lý thuyết thì mình lại bắt đầu đi săn như ở thị trường chứng khoán. Với bắt đầu cũng khá suôn sẻ và gặp nhiều may mắn như ông bà ta có câu “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, tài khoản của mình đã tăng lên rất nhanh, mua đồng nào hôm sau đồng đó tăng. Dường như thị trường đang ủng hộ mình khiến mình càng cảm thấy hưng phấn tột độ từ việc kiếm được nhiều tiền ở cả thị trường chứng khoán và Crypto trong một thời gian tương đối ngắn.

Nhưng rồi điều gì đến rồi cũng đến, chính xác là từ đầu tháng 5/2021 với những đợt điều chỉnh đã bắt đầu. Tương tự như những lần trước, mình lại nạp thêm tiền vào để bắt đáy vì mình cho rằng đây vẫn là những nhịp hồi trước khi diễn ra những cú tăng trưởng mạnh mẽ ngay sau đó.

pasted image 0 28
Giá của Bitcoin đã điều chỉnh hơn 50% chỉ trong tháng 5/2021

Thế nhưng! Lần này giá di chuyển đã không giống như mình dự đoán, sau khi Bitcoin thủng hỗ trợ ở vùng 47,000 USD, mình vẫn gồng lỗ với niềm tin mãnh liệt. Vào ngày 19/5, giá Bitcoin đã giảm mạnh về vùng 30,000 USD. Toàn bộ các đồng coin chia 5, chia 10. Nhưng những đồng coin mà mình xuống tiền mạnh tay nhất thì đã giảm sâu vào lòng đất và tát cho cậu bé thơ ngây như mình trở về với thực tại khốc liệt vốn có của thị trường, tháo bỏ đôi mắt kính màu hồng về thị trường tài chính. Cú DUMP này khiến cho mình gần như mất cả tiền lời từ những lần đầu tư thắng lớn trước đó.

Điều này khiến cho mình không tin nổi đây là sự thật. Mới giây phút trước mình còn cầm trong tay một số tiền tương đối lớn cùng với hy vọng cũng về tương lai giàu sang, nhưng bây giờ tiền mất, hy vọng cũng vỡ vụn… Mình đã tự giam cầm bản thân trong phòng mà không dám đối mặt với sự thật đang diễn ra, cảm thấy vô cùng trầm cảm và rưng rưng nhớ về số tiền đã mất.

Những ngày sau đó là lúc mình kiểm điểm lại bản thân cũng như tái cơ cấu lại portfolio (danh mục đầu tư) của mình. Dù chìm trong thất vọng nặng nề, mình vẫn theo sát thị trường thông qua việc mình tìm hiểu về các dự án kĩ hơn, tích cực bổ sung kiến thức và làm Retroactive, săn Airdrop và tham gia IDO của các dự án tiềm năng. Lúc này mình gần như xem Crypto là cuộc sống mà mình mong muốn: học thật, làm thật và chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Hầu như tất cả kiến thức và kinh nghiệm hiện tại mà mình có là đều đến từ thị trường chứng khoán và Crypto.

Ngay sau đó, vào đầu tháng 8 thì thị trường lại chào đón mình bằng một cơn sóng Uptrend tương đối mạnh, với những kinh nghiệm mà mình đã tích lũy từ trước đó thì lần này mình đã nắm bắt được trend GameFi cũng như NFT và đầu tư vào những dự án nền tảng Layer 1, từ đó tài khoản của mình đã quay lại cuộc đua tăng trưởng với khối động cơ phản lực, tài khoản của mình đã tăng mạnh một cách nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Thời gian này hầu như mình dành nhiều thời gian để đi kiểm tra dự án tiềm năng, mình cũng tham gia Airdrop và Retroactive cùng với hỗ trợ rất nhiều dự án để có cơ hội đầu tư từ những vòng sớm. Đỉnh điểm là tháng 11/2021 tài khoản đã tăng gần 5 lần so với tháng 6/2021.

IMG 7756
Thống kê PNL từ tháng 6 đến tháng 11

Nhưng sau đó không lâu, diễn biến cũng diễn ra tương tự như tháng 5, Bitcoin lại bắt đầu có những đợt điều chỉnh từ nhỏ dần đến lớn dần. Tất nhiên là mình đã không thể nào chốt lời được ngay đỉnh vì thời điểm đó mình dự phóng rằng plan Bitcoin lần này phải chạm ngưỡng 100,000 USD. Tiếp theo sau đó là bi kịch cuộc đời mình bắt đầu diễn ra…

pasted image 0 1 9
Cú sập của BTC từ ATH $69,000

Thị trường bắt đầu điều chỉnh mạnh cũng là lúc tâm lý sợ hãi của mình quay trở lại. Điều đáng sợ nhất lúc này chính là sức hút mạnh mẽ từ thị trường Futures vì có thể kiếm được tiền ngay khi thị trường điều chỉnh, thậm chí là kiếm tiền nhanh. Từ đó mình với cái đầu rỗng tuếch bước vào vũng lầy có tên là Futures.

IMG 7757
PNL tài khoản Futures

Lúc đầu cũng có những lệnh lời, lệnh lỗ nhưng sau đó thì những lệnh thanh lý bắt bắt đầu xuất hiện vì mình đặt vị thế của mình khi tham gia Futures không khác gì một con thiêu thân lao vào để đốt. Máu cờ bạc không cho mình dừng lại, đã thua thì càng gỡ lại càng thua, con số cuối cùng mà mình nướng vào Futures đã lên đến hơn 1xx,000 $, số tiền này so với một đứa trẻ 19 tuổi là một mất mát rất rất lớn. Đến khi mình nhận ra việc đánh Futures gần giống như là đánh bạc đỏ đen chứ không phải là đầu tư thì tất cả đã quá muộn.

HC Capital nơi đưa bàn tay giúp đỡ chàng sinh viên với một tương lai rộng mở

Sau 4 vòng phỏng vấn đến từ HC Capital, mình đã may mắn được nhận và trở thành thành viên dưới mái nhà chung của HC Capital.

Anh chup Man hinh 2022 06 02 luc 15.51.56
Mail trúng tuyển vào HC Capital

Từ ngày vào mái nhà chung HC Capital, các anh em đã giúp đỡ mình rất nhiều về cả tư duy và định hướng phát triển đúng đắn trong thị trường Crypto. Đây cũng là lúc mình dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu sâu vào từng ngóc ngách trong thị trường Crypto.

Mình dành nhiều thời gian hơn để quan tâm về săn Retroactive cũng như Airdrop. Sau những ngày tháng kiên trì nổ lực Skin in the game thì quả ngọt đã đến với mình. Cụ thể gần đây mình đã nhận được phần thưởng Airdrop đến từ Optimism với giá trị loanh quanh 1,300 USD/ví. Và mình đã trúng được 2 ví, từ đây tạo động lực để mình skin in the game nhiều hơn, dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu để tìm hiểu dự án.

telegram cloud photo size 5 6104708700712317034 y
Airdrop Optimism

Có thể anh em sẽ hoài nghi về câu chuyện của mình nhưng hãy đọc lại bài viết của mình và tự trải nghiệm để có câu trả lời cho riêng cá nhân các bạn nhé. Trải qua quãng thời gian thăng trầm trên thị trường tài chính nói chung cũng như thị trường Crypto nói riêng, cminfh có thể nói rằng những phần thưởng từ thị trường sẽ chỉ dành cho những ai cố gắng, kiên trì, dành thời gian và có sự tập trung trong thị trường. Nếu may mắn có được thì sớm muộn bạn cũng trả lại cho thị trường như mình thôi.

Đặc biệt với những bạn trẻ như mình, thay vì tham gia vào Futures để sớm muộn gì cũng cháy tài khoản thì thay vào đó hãy có kế hoạch nghiên cứu thị trường này một cách nghiêm túc, xem nó là cuộc sống, là tương lai và phải thật kỷ luật, trách nhiệm với việc này. Sau đó hãy tích cực giúp đỡ dự án, thực hiện testnet, săn Airdrop/ Retroactive đúng cách thì một ngày nào đó những nỗ lực trên sẽ giúp bạn thay đổi vị thế và cách bạn nhận xét về thị trường Crypto này.

Một người anh trong team mình có nói rằng “Khi nào đủ lượng sẽ tự khắc sẽ sinh ra chất”, hiểu đơn giản là khi bạn có thể tạo ra được nhiều giá trị thì cơ hội sẽ tự khắc đến với bạn.

Kinh nghiệm tham gia Testnet, Airdrop cũng như Retroactive

Với Testnet, Airdrop thì hầu như vốn anh em phải bỏ ra là 0 đồng, việc cần làm chỉ là trải nghiệm, hoàn thành các nhiệm vụ dự án đưa ra và feedback góp ý cho dự án về những ưu và nhược điểm hoặc chỉ đơn giản là trải nghiệm thì cơ hội nhận được Airdrop sẽ rất hiếm. còn riêng đối với Retroactive thì anh em phải bỏ một chút phí ra để trải nghiệm dùng thử các sản phẩm của dự án đang chạy thật, thường thì tuỳ mạng lưới mà chi phí phải bỏ ra từ vài USD đến vài trăm USD, tuy nhiên vì vậy sẽ ít người chấp nhận bỏ phí ra sử dụng thế nên cơ hội dành đến cho anh em còn rất nhiều!

Trên thị trường có rất nhiều dự án mới, nhưng điều quan trọng là anh em phải lọc dự án để chọn ra được những dự án tiềm năng nhất, thường thì sẽ là các dự án sàn giao dịch phi tập trung (DEX), Lending & Borrowing, Bridge, DeFi Yield Farming, sàn giao dịch NFT… Và thường những dự án trên nền tảng Ethereum sẽ dành rất nhiều phần thưởng Retroactive giá trị khủng cho người dùng vì phí giao dịch để trải nghiệm tương đối cao.

Sau khi đã lọc ra được các dự án tiềm năng thì anh em phải lên một danh sách để theo dõi cũng như cập nhật các tính năng, thông báo từ dự án trên các nền tảng mạng xã hội của dự án như Twitter, Telegram, Discord, Web… Để chủ động thực hiện các yêu cầu cũng như theo sát dự án nhất.

Một lưu ý dành cho anh em đó là nên sử dụng những ví riêng biệt với ví chính để tránh bị scam, nếu anh em sử dụng ví chính để kết nối với các dự án thì anh em đã cấp quyền cho phép dự án truy cập với ví. Điều này rất nguy hiểm nhé, và một trường hợp nữa đó là bất cứ khi nào anh em nhận được 1 token lạ gửi đến ví mà anh em không biết thì đừng chuyển đổi (swap) sang các đồng token khác để tránh bị scam nhé!

Đọc thêm: Những hình thức lừa đảo phổ biến tr​ên thị trường Crypto

Những bài học giá trị mà mình rút ra được sau những ngày tháng thăng trầm cùng thị trường

1) Tránh xa Futures, nhìn chung thì nó vẫn là cờ bạc đỏ đen, mặc dù mình biết rằng rất nhiều người đã kiếm được rất nhiều tiền từ Futures, nhưng kết quả cuối cùng là gì, cũng trả lại cả vốn lẫn lời cho thị trường. Nếu bạn tự tin về khả năng phân tích kỹ thuật thì đồng ý có thể bỏ ra một ít tiền trong tổng tài sản để rèn giũa tâm lý cũng được, nhưng mình không quá khuyến khích nhé!

2) Khi bạn tham gia bất kì thị trường nào cũng vậy, hãy trả lời được các câu hỏi:
– Lý do tại sao mua mã/ đồng này?
– Mua ở giá nào? Chốt lời và cắt lỗ giá nào?
– Liệu có nên chốt khi thị trường hay dự án tung tin tốt hay tin xấu hay chỉ đơn giản là rung cây dọa khỉ cho mình rớt mất hàng?

Bạn phải xác định rằng khi bạn xuống tiền thì chính bạn là người chịu trách nhiệm cho việc bạn làm, đừng đổ lỗi cho thị trường hay do người này người kia bảo dự án tốt, đừng mù quáng trong thị trường tài chính, ok!

3) Tập rèn luyện tâm lý kiên trì và nhẫn nại, khi nào tâm lý của bạn bị chai sạn, bạn trở nên “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, khi nào bạn rèn dũa được tâm lý của mình như sắt đá thì mới có thể nắm giữ được các dự án tiềm năng x5 x10 x100 trong tương lai.

4) Cần phải là người đi đầu trong thị trường, hiểu rõ tất tần tật về mọi ngóc ngách thì mới có thể may ra tránh được các cạm bẫy trên thị trường tài chính.

5) Nếu bạn bị vấp ngã, điều đó chưa chắc có nghĩa bạn đang đi sai đường. Cũng đừng vì nghe người này người kia bảo thị trường tài chính nhiều rủi ro mà sợ không dấn thân tìm hiểu về thị trường.

Hãy nhớ rằng một hành trình ngàn dặm cũng chỉ khởi đầu từ bước đi đầu tiên, cũng giống như việc một người đàn ông có thể chuyển núi bắt đầu từ việc mang đi những viên đá nhỏ nhất. Vì vậy hãy bước đi những bước thật chậm, nhưng bước đến đâu thì chắc đến đấy. Đừng sợ đi chậm, chỉ sợ đứng yên!

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button