Đầu tư ICO-IEO-STO – Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai!

Đăng Ký Nhận Vocher Giảm Giá

Nhận Vocher giảm giá qua Email

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Lỗi Rồi

ICO là gì? IEO là gì? STO là gì?

Để chọn ra một từ miêu tả chính xác nhất hình thức đầu tư ICO-IEO-STO thì có lẽ là: “rủi ro cao”. Tuy vậy, người ta nói “Big risk, big return”, rủi ro cao luôn đi kèm với cơ hội có được lợi nhuận khủng. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các hình thức đầu tư này nhé!

ICO là gì?

ICO (Initial Coin Offering) – là phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng – với mỗi dự án phát hành tiền ảo, công ty phát hành cần phải gây được  1 quỹ từ cộng đồng để làm chi phí hoạt động, phát triển và duy trì dự án. Qua đó các công ty tiến hành 1 đợt hoặc nhiều đợt bán các đồng tiền ảo của họ lần đầu để đổi lấy tiền hoặc  các đồng tiền ảo đã được khẳng định giá trị trên thị trường (như Bitcoin, Ethereum, …).

Một  dự án ICO được cho là thành công khi huy động đủ số vốn như dự kiến ban đầu để duy trì, phát triển dự án. Khi ICO thành công, đồng coin đó được niêm yết trên các sàn giao dịch và giá thường tăng mạnh sau đó, đem đến cho nhà đầu tư ICO một mức lợi nhuận khủng!

Thực trạng các dự án ICO – Rủi ro nhiều hơn cơ hội?

Ethereum thành công nhất. Boleum thất bại nhất (Nguồn: Coinmarketcap)

Bên cạnh những dự án ICO thành công vang dội mang lại cho nhà đầu tư những món hời khủng khiếp như Ethereum (600 lần), Spectrecoin (244 lần), Stratis (193 lần) hay NEO (116 lần), các dự án  ICO hiện tại ngày càng có rủi ro rất cao. Tính đến năm 2019, có tới 60% các dự án ICO tồn tại chưa đầy 4 tháng. Tính đến 2/2018, gần 1 nửa số dự án ICO chính thức thất bại. Tuy vậy, hơn 13 tỷ USD đã được huy động thông qua hình thức đầu tư này.

IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) – là phát hành tiền ảo lần đầu tiên trên sàn. Tương tự như hình thức ICO, chỉ khác là các đồng coin mới được chào bán ngay trên các sàn giao dịch tiền ảo. Người mua có thể dùng chính tài khoản trên sàn của mình.

Rõ ràng với việc các coin mới được chào bán trên sàn sẽ có các ưu điểm sau:

  • Thuận tiện cho nhà đầu tư khi có thể dùng luôn tài khoản có sẵn để mua
  • Các sàn giao dịch sẽ thẩm định tính khả thi của dự án trước khi nhận phát hành nó trên sàn. Bởi vậy sẽ hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, tránh các dự án lừa đảo và kém chất lượng.

Nhược điểm duy nhất của IEO là hiện nay các dự án theo hình thức IEO còn khá ít do các sàn giao dịch càng ngày càng khắt khe hơn trong khâu thẩm định dự án. Vì nếu các sàn nhận lời phát hành những dự án kém chất lượng, nhà đầu tư sẽ mất tiền, uy tín của sàn cũng sẽ giảm xuống.

Thực trạng các dự án IEO 2019

Trong 5 dự án IEO vào 2 năm 2017 và 2018, thì có tới 3 dự án là thua lỗ trong cả ngắn hạn và dài hạn, 2 dự án còn lại lãi trong ngắn hạn nhưng về dài hạn cũng đã lỗ.

Các sàn giao dịch thực hiện IEO lớn hiện nay có thể kể đến: Binance LaunchPad, Bitmax LaunchPad và Huobi Prime (nay là FastTrack).

Đăng ký Binance Launchpad tại đây để được giảm 40% phí giao dịch.

Đăng ký Huobi tại đây để được giảm 30% phí giao dịch.

Đầu tư ICO là gì? IEO là gì? STO là gì?

Kết quả của một số dự án IEO lớn gần đây

STO là gì?

STO (Security Token Offering)  – Là hình thức khá mới mẻ hiện nay cho các start-up về tiền ảo. Hình thức STO khá giống với việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong đó, các công ty sẽ phát hành các Security Token của mình được mô tả dưới dạng IOU (I own you, tôi nợ bạn) cho các nhà đầu tư. Các Token này được đảm bảo bởi tài sản vốn có của công ty. Các Token này được coi như các hợp đồng có tính pháp lý, người sở hữu qua đó có quyền mua cổ phần của công ty, nhận cổ tức hoặc tham gia vào các quyết định của hội đồng quản trị.

Chính vì sự tương tự như cổ phiếu, các Security Token phải chịu các quy định giống như chứng khoán. Điều này sẽ làm tăng tính an toàn cho nhà đầu tư nhưng cũng làm hạn chế các dự án STO.

Một số dự án STO lớn:

  • tZERO – một công ty con của Overstock.com hoạt động trong lĩnh vực số hóa các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, … với mục tiêu trở thành sàn giao dich chứng khoán của thị trường số. tZERO đã huy động được  140 triệu USD chỉ sau 1 tháng.
  • SPIN – công ty xe điện – đang tiến hành STO để huy động được số vồn 125 triệu USD
  • Binance – sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới – đang hợp tác với Malta để mở một sàn giao dịch tiền số chuyên về các Security Tokens

Lưu ý khi đầu tư STO: STO có lẽ là hình thức đầu tư an toàn nhất khi được đảm bảo bởi tài sản vốn có của công ty (không như ICO hay IEO khi mà các nhà đầu tư phải mua coin để gây quỹ cho công ty start-up). Tuy vậy, cũng như IPO trong chứng khoán, vẫn chưa có cơ sở chắc nào về tính khả thi của các công ty phát hành STO. Do vậy, chúng ta vẫn cần phải nghiên cứu kỹ và chỉ xuống tiền khi có đầy đủ các thông tin và cơ sở đáng tin cậy.

Tags: Đầu tư ICO là gì? IEO là gì? STO là gì? Đầu tư ICO ở đâu? ICO là gì?

Tham gia bản tin chúng tôi


Leave a Reply

Nhận Voucher Giảm Giá Rút Tiền

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Lỗi rồi

Contact Me on Zalo
Call Now Button