Arbitrum giải pháp layer 2 cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng cho mạng lưới Ethereum

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp layer 2 được thiết kế để cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng của các smart contract Ethereum, đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật.

Nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên layer 2. Trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật layer 1 tuyệt vời của Ethereum.

Arbitrum được xây dựng để giải quyết một số thiếu sót của các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum hiện tại (chẳng hạn như hiệu quả kém và chi phí thực thi cao), những điều này đã làm trải nghiệm người dùng trên Ethereum trở nên không tốt và làm tăng chi phí giao dịch.

Arbitrum sử dụng một kỹ thuật được gọi là tổng hợp giao dịch để ghi lại các lô giao dịch đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain layer 2 giá rẻ, có thể mở rộng trong khi tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Quá trình này giúp giảm tải hầu hết gánh nặng tính toán và lưu trữ mà Ethereum hiện đang phải gánh chịu, đồng thời cho phép các lớp DApp dựa trên layer 2 có khả năng phát triển mạnh mẽ.

Hiện Arbitrum không có token riêng của nền tảng. Theo các nhà phát triển dự án: “Không có token Arbitrum và chúng tôi không có ý định tạo ra nó. Các smart contract trên Arbitrum có thể sử dụng bất kỳ token nào dựa trên Ethereum. Chúng tôi quyết định không cần tạo thêm một token nữa.”

Cơ chế hoạt động của Arbitrum?


Arbitrum sử dụng một kỹ thuật được gọi là rollups để ghi lại các giao dịch đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain layer 2 chi phí thấp, có thể mở rộng trong khi tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Nghĩa là phần lớn quá trình xử lý giao dịch được hoàn thành trên layer 2 và kết quả của việc này được ghi lại trên chuỗi chính – cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả.

Điểm nổi bật của Arbitrum

Arbitrum không phải là dự án đầu tiên tìm cách khắc phục những hạn chế của Ethereum. Hiện có ít nhất hàng chục dự án khác cũng đang tìm cách thực hiện những công việc tương tự. Sự khác biệt của Arbitrum nằm ở:

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những công cụ tổng hợp tương thích với EVM nhất ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả. Chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Điều này tạo điều kiện cho các nhà phát triển không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Công cụ dành cho nhà phát triển mạnh mẽ

Nhóm phát triển Arbitrum đang làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu các rào cản gia nhập khi tiến hành xây dựng giải pháp layer 2 của họ. Cụ thể, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum. Các nhà phát triển không cần phải tải xuống bất kỳ thứ gì cho Arbitrum. Ví dụ như plugin hay trình biên dịch như Hardhat hoặc Truffle.

Chi phí thấp

Là một giải pháp mở rộng quy mô layer 2, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng cường thông lượng giao dịch của Ethereum mà còn đồng thời giúp giảm thiểu chi phí giao dịch.

Nhờ công nghệ rollups cực kỳ hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần rất nhỏ so với Ethereum. Trong khi vẫn cung cấp đủ ưu đãi cho các validator.

Khởi chạy công bằng

Arbitrum đã chạy một số testnet kể từ tháng 10 và hiện đang hoạt động trên mainnet dành cho các nhà phát triển. Không giống như nhiều giải pháp mở rộng quy mô layer 2 khác, Arbitrum không có token tiện ích gốc của riêng mình.

Hệ sinh thái phát triển tốt

Arbitrum đã và đang làm việc với nhiều dự án cơ sở hạ tầng và DApp Ethereum, bao gồm Uniswap, DODO, Sushi và hàng chục dự án khác.

Đội ngũ phát triển

Dự án được điều hành bởi giáo sư Ed Felten và những người đồng sáng lập, bao gồm CEO Steven Goldfeder và CTO Harry Kalodner. Felten trước đây từng là Phó giám đốc công nghệ Hoa Kỳ tại Nhà Trắng của Obama cùng với Goldfeder – là tác giả của một cuốn sách giáo khoa hàng đầu về tiền điện tử. Ngoài ra dự án còn sở hữu nhiều kỹ sư phần mềm giàu kinh nghiệm khác.

8005c2fb0032f66caf23

Nhà đầu tư và đối tác

Arbitrum đã thu hút được một số đối tác nổi tiếng, bao gồm Uniswap và Chainlink, đã cam kết sẽ hỗ trợ sớm cho dự án.

Arbitrum được đầu tư bởi Lightspeed Venture Partners, Coinbase Ventures, Polychain Capital, Ribbit Capital, Redpoint Ventures, Pantera Capital, Alameda Research và Mark Cuban.Zalo ScreenShot 12 9 2021 521410

Tìm hiểu thêm về Arbitrum

  • Website: https://offchainlabs.com/
  • Whitepaper: https://developer.offchainlabs.com/docs/inside_arbitrum
  • Twitter: https://mobile.twitter.com/arbitrum
  • Github: https://github.com/OffchainLabs
  • Discord: https://discord.gg/ZpZuw7p

Tổng kết

Arbitrum là một dự án rất tiềm năng để phát triển trong tương lai gần. Đồng thời dự án cũng đã có những bước đi đầu tiên khi đã hợp tác được với nhiều đối tác lớn trong ngành như Uniswap, The graph, Chainlink… để tích hợp các dự án này lên layer 2 của Arbitrum.
Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án Arbitrum. Ngay sau khi ra mắt mainnet, Arbitrum đã thu hút được hơn 250 dự án đăng ký để triển khai trên mạng lưới. Điều đó chứng tỏ tiềm năng mà Arbitrum có thể mang lại cho mạng lưới Ethereum.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button