Doanh thu khai thác Bitcoin của thợ đào ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất trong năm 2022

Những nhà khai thác Bitcoin đã có một tháng vô cùng vất vả, với doanh thu và lợi nhuận đều bị ảnh hưởng nặng nề. 

Tháng 5 là một trong những tháng tồi tệ nhất đối với các thợ đào Bitcoin trong năm qua khi doanh thu và lợi nhuận tiếp tục sụt giảm nghiêm trọng. Doanh thu khai thác hàng ngày của Bitcoin đã giảm 21% vào tháng 5. Nếu so với tháng 10/2021, con số này thậm chí còn giảm mạnh hơn khoảng 47%.

Doanh thu khai thác hàng tháng từ thợ đào Bitcoin. Nguồn: The Block
Doanh thu khai thác hàng tháng từ thợ đào Bitcoin. Nguồn: The Block

Cụ thể hơn, các công ty khai thác đã mang lại doanh thu khoảng 906,2 triệu USD trong tháng 5 với hầu hết doanh thu đến từ phần thưởng khai thác block (890,01 triệu USD) và chỉ một phần nhỏ lợi nhuận từ phí giao dịch người dùng (16,18 triệu USD).

Theo Bitinfocharts, lợi nhuận khai thác là thước đo bằng USD hàng ngày trên terahash mỗi giây, đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Bitinfocharts hiện đang báo cáo lợi nhuận khai thác chỉ đang dao động ở mức 0,112 USD/ngày cho TH/s. Đáng chú ý, chỉ số này đã giảm 56% kể từ đầu năm 2022 và giảm hơn 75% kể từ mức cao nhất năm 2021 là 0,45 USD/ngày trên mỗi TH/s.

Lợi nhuận khai thác Bitcoin tính theo USD trên mỗi TH/s. Nguồn: Bitinfocharts
Lợi nhuận khai thác Bitcoin tính theo USD trên mỗi TH/s. Nguồn: Bitinfocharts

Vì mức lợi nhuận tương đối ảm đạm như vừa được đề cập, dường như bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cho thấy rằng thợ đào Bitcoin đang chuẩn bị kế hoạch bán số BTC mà họ nắm giữ để bù đắp cho chi phí hoạt động đào.

Dựa trên dữ liệu mới nhất của Glassnode thống kê lượng Bitcoin được đẩy lên sàn bởi các thợ đào sẽ biểu hiện rõ lập luận này, đạt mức cao nhất trong bốn tháng qua.

Tuy nhiên, hashrate của mạng Bitcoin vẫn ở vùng an toàn, với mức trung bình hàng ngày hiện tại là 211,82 EH/s mặc dù chỉ số đã giảm khoảng 16% so với mức cao nhất trong lịch sử được thiết lập tại 250 EH/s vào ngày 2 tháng 5.

Biến động hashrate Bitcoin trong lịch sử tính đến ngày 02/06/2022. Nguồn: Glassnode
Biến động hashrate Bitcoin trong lịch sử tính đến ngày 02/06/2022. Nguồn: Glassnode

Hashrate cao nhưng lợi nhuận thấp là một bằng chứng khác biểu hiện có mức độ cạnh tranh lớn hơn nhiều cũng như giảm thiểu một phần rủi ro trong lĩnh vực khai thác Bitcoin so với quá khứ. Bởi vì thường trong những chu kỳ “ngủ đông” trước đây, thì phần lớn các công ty khai thác đã hoàn toàn đóng cửa giàn máy đào của họ khi giá BTC liên tục lao dốc không phanh và hoạt động đào không đem lại bất kỳ giá trị nào cho họ.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button