Thủ tướng: Việt Nam không phải nơi chuyển giá, trốn trách nhiệm môi trường

Nhà cung cấp nổi bật :

Shopee Tiki lazada Sendo

Thông điệp nêu trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2016, diễn ra ngày 5/12.

Phát biểu trước 600 đại diện doanh nghiệp, các nhà đầu tư… Thủ tướng nêu quan điểm nhất quán của Chính phủ là tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp tư nhân, làm động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.  

Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cả khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã đăng ký cấp phép (có tư cách pháp nhân Việt Nam) và các doanh nghiệp trong nước. Vì thế, Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp FDI có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của Việt Nam, có trách nhiệm với xã hội và cùng Việt Nam bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường bền vững.

thu-tuong-viet-nam-khong-phai-noi-chuyen-gia-tron-trach-nhiem-moi-truong

Cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài phát triển tại Việt Nam, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không muốn các doanh nghiệp FDI coi Việt Nam là nơi chuyển giá, trốn tránh trách nhiệm môi trường.

Nhà cung cấp nổi bật :

Shopee Tiki lazada Sendo

“Các doanh nghiệp FDI hãy đến với Việt Nam bằng khối óc, tức công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim, tức đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp”, Thủ tướng bày tỏ và khẳng định Việt Nam sẽ không đón chào những nhà đầu tư coi đây là nơi chuyển giá, là nơi để trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi mà nhà đầu tư đã cam kết.

Song song thu hút vốn ngoại, Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân như một trong động lực quan trọng để nền kinh tế phát triển. “Đây không phải là quan điểm mâu thuẫn mà ngược lại, bổ trợ và tương tác thuận chiều cho nhau, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, tạo sức sống và sức phát triển của toàn bộ nền kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhà cung cấp nổi bật :

Shopee Tiki lazada Sendo

Đánh giá về khu vực kinh tế tư nhân, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng mặc dù có số lượng đông đảo nhưng khu vực này chưa đủ mạnh và chưa hội nhập theo chuẩn quốc tế, thiếu những doanh nghiệp đủ tầm, dẫn dắt cũng như có khả năng tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Môi trường kinh doanh dù đã có nhiều cải thiện song Bộ trưởng Dũng nhìn nhận vẫn chưa có sự bứt phá. Theo Bộ trưởng, nếu không có sự đột phá và cải thiện nhanh, Việt Nam không những khó tiếp cận nhóm ASEAN 4 mà còn bị tụt hậu phía sau.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ việc doanh nghiệp vẫn phải nặng gánh các khoản chi trả không chính thức, gặp phải tình trạng nhũng nhiễu… nên luôn phải tìm cách đối phó với những rủi ro có thể xảy ra từ thay đổi chính sách hay sự áp dụng và thực hiện không nhất quán.

Tại diễn đàn, đại diện nhiều hiệp hội thương mại nước ngoài cũng thẳng thắn chỉ ra những bất cập, phiền hà trong môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, kiến nghị cần rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tế, xoá bỏ sự khác biệt giữa văn bản và thực thi. Đặc biệt, cần tính toán và đánh giá được chi phí và lợi ích của từng thủ tục hành chính đặt ra chứ không chỉ nêu chung chung…

Bà Virginia B.Foote – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) bày tỏ sự phát triển nhanh chóng không cần thiết phải kéo theo các rủi ro về môi trường và sức khỏe người dân. Chủ tịch AmCham kiến nghị Chính phủ Việt Nam bảo đảm một sân chơi bình đẳng, sòng phẳng cho các doanh nghiệp, không còn sự thiếu rõ ràng về chính sách, pháp luật để tránh bị lợi dụng. 

Đem tiếng nói của cộng động doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, theo ông Han Dong Hee – Chủ tịch KoCham, để thực hiện chính sách kết nối giữa doanh nghiệp trong nước và FDI, cần tập trung mở rộng quan hệ mua bán từ các doanh nghiệp Việt Nam; cũng như cần có chính sách mở rộng các kênh để các doanh nghiệp FDI có thể tiếp cận hàng hóa trung gian từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Phản hồi kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành tiếp thu những đề xuất của diễn đàn để sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật, đồng thời chấn chỉnh những bất cập kéo dài với tinh thần “Chính phủ, các bộ trưởng phải làm nhiều việc hơn nữa để có môi trường đầu tư tốt cho kinh tế tư nhân, doanh nghiệp FDI”.

“Chúng ta nghe phản hồi nhưng rồi không phải để đó, phải có biện pháp giải quyết kịp thời. Phải trả lời được câu hỏi: Nhà nước được gì, doanh nghiệp được gì, và người dân được gì?… để làm tốt hơn, mà trước hết là phải cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Anh Minh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments