Thẻ tín dụng tiện lợi bởi tính năng thanh toán thay thế cho tiền mặt. Tức bạn không cần phải có sẵn tiền mặt vẫn có thể thực hiện thanh toán các dịch vụ như: mua sắm, du lịch, giải trí…chỉ qua thao tác đơn giản là quẹt Thẻ tín dụng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, người sử dụng càng tiện lợi và dễ dàng hơn khi có thể thực hiện thanh toán ngay trên chiếc điện thoại thông minh của mình mà không cần phải mang theo ví hay Thẻ tín dụng.

1. Ứng dụng thanh toán di động phổ biến hiện nay

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một số Ứng dụng thanh toán di động trên nền tảng thiết bị di động được coi như một bước tiến lớn trong thanh toán điện tử, có thể thay thế cho tiền mặt và các loại Thẻ tín dụng.

・Apple Pay:

Đây là dịch vụ thanh toán do Apple phát triển và ra mắt vào tháng 10/2014. Ứng dụng này được cài trên iPhone và chỉ dùng được với các máy thanh toán có tích hợp công nghệ NFC. Apple Pay dùng được tại 13 quốc gia nhưng Mỹ là thị trường lớn nhất.

・Samsung Pay:

Samsung Pay ra mắt sau Apple Pay gần một năm. Samsung Pay giao tiếp với các máy quẹt thẻ (POS) bằng hai công nghệ là “truyền dữ liệu an toàn qua từ tính” (MST) và “giao tiếp không dây tầm gần” (NFC). Ứng dụng này đã được sử dụng chính thức tại Việt Nam từ 29/9/2017. Các chủ thẻ ATM nội địa thuộc các Ngân hàng: Sacombank, Shinhan Vietnam Bank… có thể thực hiện thanh toán bằng cách dùng điện thoại Samsung để chạm vào máy POS.

・Android Pay:

Đây là ứng dụng được Google giới thiệu vào tháng 9/2015. Về cơ bản, đây là một bộ khung (framework) cho phép bên thứ ba sử dụng để phát triển ứng dụng thanh toán riêng. Đây chính là điểm khác biệt của Android Pay so với Samsung Pay và Apple Pay. Ứng dụng này hỗ trợ xác thực bằng vân tay và cũng giao tiếp với máy POS bằng công nghệ NFC.

Nguyên lý hoạt động của loại hình thanh toán di động này là sử dụng smartphone như một token bảo mật thay thế Thẻ tín dụng để giao dịch thanh toán. Chỉ cần chạm nhẹ smartphone vào máy thanh toán POS là xong. Nó giải thoát người dùng khỏi sự bất tiện và bất an khi luôn phải mang theo những chiếc thẻ ngân hàng, đặc biệt là với những người có nhiều thẻ và ví tiền với nguy cơ mất tiền mặt.

2. Quy trình cài đặt ứng dụng thanh toán di động và hướng dẫn sử dụng

– Bước 1: Cài đặt ứng dụng thanh toán di động trên điện thoại của mình (bạn tìm tên Ứng dụng muốn sử dụng, chẳng hạn như: Samsung Pay…)

– Bước 2: Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn cần thực hiện thao tác kết nối Thẻ tín dụng (hoặc Thẻ ngân hàng) của mình với ứng dụng này. Điều kiện là Ngân hàng phát hành Thẻ tín dụng hoặc Thẻ ngân hàng cho bạn chấp nhận thanh toán qua ứng dụng di động này.

Bạn có thể Đăng ký mở Thẻ tín dụng tại ĐÂY.

– Bước 3: Thực hiện mua sắm tại hàng. Khi mua sắm tại một cửa hàng có máy quẹt đã liên kết với hệ thống thanh toán di động. Bạn chỉ cần lấy điện thoại ra và giữ nó cách vài inch so với máy quẹt thẻ POS mà không cần tiếp xúc trực tiếp, nhờ thông tin thẻ khách hàng đã đăng ký với ứng dụng này trước đó nên thiết bị này sẽ tự động nhận được lượng thông tin tương tự như khi quẹt Thẻ tín dung trực tiếp, sau đó xử lý giao dịch. Bạn không cần phải xuất trình thẻ cũng như hạn chế được rủi ro bị đánh cắp thông tin thẻ trong quá trình thanh toán.

Hiện nay các ứng dụng thanh toán này đang được đưa vào áp dụng tại nhiều Ngân hàng như: ACB. VPBank, Saccombank, Shinhanbank…Đồng thời, áp dụng trên các Thương hiệu Thẻ tín dụng phổ biến nhất hiện nay như: Visa, Mastercard, JCB…

3. Hạn chế khi sử dụng Ứng dụng thanh toán di động thay thế cho Thẻ tín dụng

– Ở thời điểm này, Ứng dụng thanh toán di động vẫn còn là một phương thức thanh toán mới mẻ ở Việt Nam. Vì thế nó vẫn còn một số hạn chế trong vận hành. Chẳng hạn như có một số Ngân hàng không áp dụng hình thức thanh toán này nên người dùng sẽ bị hạn chế trong việc liên kết.

– Một số máy POS quá cũ không cập nhật được tính năng thanh toán này gây bất tiện cho người dùng.

– Việc giao dịch thanh toán qua ví điện tử rất tiện lợi và dễ dàng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nguy cơ từ tội phạm công nghẹ. Người dùng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng vì tội phạm có thể sử dụng công nghệ đặc biệt để ăn cắp thông tin cá nhân, từ đó chiếm đoạt tài sản của bạn.

Đăng Ký Dịch Vụ
1.Đáo Hạn Thẻ Visa 2.Vay Mua Xe ÔTô Cũ, Mới 3.vay Mua Nhà,Dự Án 4.Cầm Cố Tài Sản

 

About the author

Trần Văn Tín

**  Nhà Báo   **

Leave a Reply

avatar
  
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
Photo and Image Files
 
 
 
Audio and Video Files
 
 
 
Other File Types
 
 
 
  Subscribe  
Notify of
Đăng ký rút tiền đáo hạn thẻ Visa-MasterXem Ngay