Những lý do tại sao bạn nên sử dụng thẻ tín dụng (Phần 1)

Khi tiếp xúc với những khách hàng lần đầu tiên mở thẻ tín dụng, câu hỏi phổ biến nhất của họ là: Sử dụng thẻ tín dụng để làm gì?

Bởi ở Việt Nam, thói quen mua sắm của các mẹ là tại các chợ truyền thống, tiền mặt thường xuyên được chấp nhận và ở chợ đó là thứ “không thể thay thế”. Thử hỏi bạn ra ngoài chợ mua bó rau và đưa cái thẻ tín dụng cho bà chủ xem bạn sẽ nhận về thứ gì?

Thời nay giới trẻ hiện đại hơn, xu hướng chuyển dần từ mua tại chợ sang các siêu thị, trung tâm thương mại. Hàng quán trước đây ở đầu hẻm góc phố nay là các nhà hàng sang trọng đều được trang bị các máy POS tính tiền.

Các cô cậu lắm tiền nhiều của ra đi chỉ với chiếc thẻ tín dụng trông sang trọng và đẳng cấp hơn nhiều. Lúc tính tiền bạn móc từ ví ra chiếc thẻ tín dụng vừa nhỏ gọn, vừa đẹp đẽ, và nhìn vào người nắm trong tay chiếc thẻ, người đối diện sẽ nhận ra ngay người đó có một mức thu nhập kha khá, công việc làm ổn định, có điểm tín dụng tốt.

Và thế là, thẻ tín dụng trở nên phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng và các ngân hàng nhanh chóng nhận ra họ phải ra tay càng sớm càng tốt để thu hút lượng khách hàng thượng lưu này.

Nhờ đó, đôi bên đều được lợi, ngân hàng họ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng; còn chủ thẻ tín dụngnhờ sự cạnh tranh nảy lửa từ các ngân hàng mà họ liên tục được tận hưởng các ưu đãi từ việc thanh toán bằng thẻ tín dụngdịch vụ chăm sóc khách hàng ngày một nâng lên. Đó âu cũng là lẽ tất nhiên trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

Thẻ tín dụng để làm gì?

Trong phần mở đầu mình giới thiệu cho các bạn cuộc chiến của các ngân hàng và sự thay đổi trong thói quen mua sắm của giới trẻ tại các thành phố lớn. Nhưng câu trả lời của câu hỏi mở thẻ tín dụng để làm gì mình vẫn chưa đề cập đến, phần này sẽ cho bạn biết lý do tại sao bạn phải sở hữu một chiếc thẻ tín dụng.

Thanh toán khi mua hàng

Mục đích cao cả nhất của chiếc thẻ tín dụng có lẽ là thay thế chiếc ví của bạn. Mỗi khi bạn đi mua sắm thường thì bạn phải mang theo thứ gì đầu tiên? Câu trả lời chắc chắn là tiền mặt.

Thế nhưng giờ đây bạn chỉ cần mang theo một chiếc thẻ tín dụng vì nó thay thế gần như hoàn hảo tiền mặt trong ví của bạn. Cũng giống như thẻ Debit, thẻ tín dụng được chấp nhận thanh toán tại nhiều địa điểm.

Chúng chỉ khác nhau ở chỗ thẻ Debit thì tiền được trừ từ tài khoản của bạn mở tại ngân hàng, trong khi đó, thẻ tín dụng sử dụng tiền của ngân hàng để thanh toán cho nhà cung cấp hàng hóa/dịch vụ, sau đó bạn mới thanh toán tiền cho ngân hàng sau.

Mua hàng online

Khi mở thẻ tín dụng bạn chỉ cần nhắc nhân viên kết hợp chiếc thẻ của bạn với VISA hoặc Mastercard là bạn có thể thoải mái quản lý hoạt động chi tiêu online của mình.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng chỉ để mua hàng hóa hoặc dịch vụ thông qua internet ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu cả, cũng giống như các nhà cung cấp hàng hóa/dịch vụ có địa điểm mua bán cố định.

Những đơn vị cung cấp dịch vụ trên mạng chẳng hạn LazadaAdayroiTiki ở Việt Nam hay EbayAmazon…sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng vì ngân hàng đã bảo lãnh cho khoản thanh toán đó.

Vay tiền trong hạn mức không lãi suất trong ngắn hạn

Điều tuyệt vời nhất đối với tôi khi sử dụng thẻ tín dụng có lẽ là việc vay tiền với lãi suất 0%. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn có thể sử dụng tiền vay với lãi suất bằng 0 để mua sắm, còn số tiền của mình có thể gửi tại sổ tiết kiệm của mình để sinh lãi. Sau 45 đến 60 ngày bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm của mình và thanh toán cho ngân hàng. Thật tuyệt đúng không?

Tuy nhiên bạn cần đảm bảo chắc chắn là số tiền mà bạn sử dụng của ngân hàng đăng hoạt động đúng mục đích và bạn có khả năng trả chúng trong khoảng thời gian 45 – 60 ngày. Nếu bạn là một con nợ sau thời gian này, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất 14%.

Từng bước xây dựng và nâng cao điểm số tín dụng của bạn

Điều gì khiến các ngân hàng chấp nhận bảo lãnh khoản thanh toán của bạn ???

Có bao giờ các bạn tự hỏi rằng tại sao ngân hàng lại yêu cầu khách hàng phải là người đi làm nhận tiền lương qua tài khoản? Thu nhập là một con số cụ thể mới được mở thẻ? Bởi vì họ đang đánh giá khả năng trả nợ của bạn bằng chính uy tín và năng lực tài chính của bạn.

Ở các nước phương Tây, lịch sử tín dụng của mỗi người đều được xếp hạng và ngân hàng dựa vào đó để cấp thẻ tín dụng và hạn mức tín dụng. Thế nhưng ở Việt Nam hiện tại chưa xây dựng được điểm tín dụng của từng người.

Do đó nếu bạn muốn mở thẻ phải trải qua một quy trình khắt khe và đảm bảo đầy đủ các yêu cầu từ phía ngân hàng, nhất là năng lực tài chính của bạn.

Khi họ chấp nhận mở thẻ tín dụng cho bạn, điều đó đồng nghĩa với việc họ tin tưởng bạn đủ khả năng để thanh toán số tiền bạn đã vay từ ngân hàng để mua sắm. Nói cách khác bạn đã được ngân hàng thừa nhận đủ uy tín và năng lực tài chính và vì thế, họ bảo lãnh thanh toán nợ cho bạn trong một khoảng thời gian xác định. Đẳng cấp của bạn cũng từ đó được thể hiện?

Trong quá trình bạn sử dụng thẻ tín dụng, bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về khoản nợ mà ngân hàng đã thanh toán cho bạn trước đó.

Nếu bạn luôn thanh toán đầy đủ và đúng hạn, bạn sẽ tự nâng cao điểm số tín dụng cá nhân của mình lên. Ngược lại, bạn thường xuyên trì hoãn việc trả nợ hoặc là con nợ khó đòi, điểm tín dụng của bạn sẽ bị hạ bậc.

Nếu bạn có một hồ sơ tài chính với điểm số tín dụng cao, bạn có cơ hội để vay những khoản vay với lãi suất thấp hơn thông thường. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ cực kỳ hữu ích.

Ngược lại, nếu bạn liên tục bị hạ điểm tín dụng vì những món nợ ngập ngụa, giống như một học sinh bị hạnh kiểm xấu, ngân hàng sẽ tăng lãi suất các khoản vay của bạn. Hoặc thậm tệ hơn có thể bạn chẳng thể tiếp cận được với bất kỳ khoản tín dụng nào.

Đăng ký rút tiền, Vay tiền nhanh

Đăng ký rút thẻ ,vay tiền nhanh 24h !

Cám ơn bạn

Đã xảy ra sự cố

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments