Nhóm người Trung Quốc dùng thẻ tín dụng giả rút tiền

Đăng Ký Nhận Vocher Giảm Giá

Nhận Vocher giảm giá qua Email

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Lỗi Rồi

TTO – Công an Hà Nội vừa triệt phá hai nhóm người Trung Quốc sử dụng thẻ tín dụng giả để rút tiền qua máy POS.

Sun Wei Hong và tang vật bị cơ quan công an thu giữ
Sun Wei Hong và tang vật bị cơ quan công an thu giữ

Đáng chú ý, cả hai nhóm này thực hiện hành vi phạm tội với sự tiếp tay một cách vô tình của một số người Việt.

Ngày 29-6, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng điện tử, PC50 Hà Nội cho biết sáu nghi phạm người Trung Quốc bị bắt giữ về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, một số người Việt có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của nhóm này cũng đang được điều tra làm rõ.

Cán bộ nhà nước vô tình tiếp tay cho tội phạm

Nhóm thứ nhất bị bắt giữ gồm hai nghi phạm Sun Wei Hong (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), He Dong Ping (39 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Quá trình triệt phá nhóm này, cơ quan công an xác định một số cá nhân người Việt đã giúp đỡ các đối tượng người Trung Quốc rút tiền. Tuy nhiên, họ đều không biết các đối tượng này sử dụng thẻ giả.

Các cá nhân này gồm H.T.D (45 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn), V.Đ.V. (68 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn), cán bộ đã về hưu, T.H.L. (42 tuổi, trú tại Q.Đống Đa, Hà Nội).

Bước đầu PC50 Hà Nội xác định vào tháng 9-2014, Sun Wei Hong và He Dong Ping quen biết với nhau và bàn bạc về việc có một số thẻ ngân hàng giả muốn rút tiền tại Việt Nam.

Theo đó, Sun Wei Hong nhờ He Dong Ping tìm người Việt có máy POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ) để quẹt thẻ ngân hàng rút tiền. He Dong Ping đồng ý và đặt vấn đề với V.Đ.V. để tìm người Việt có máy POS. V. đồng ý, sau đó liên lạc với H.T.D và D. lại tìm đến T.H.L. nhờ tìm người có máy quẹt thẻ thanh toán tiền.

Theo đó, L. và D. sẽ được nhận 24% số tiền quẹt thẻ sau khi trừ phí giao dịch ngân hàng. T.H.L. sau đó tìm đến Đàm Anh Tuấn, chủ cửa hàng vàng bạc Tuấn Quang có địa chỉ tại Hà Nội, để mượn máy POS với thỏa  thuận khi nào cần quẹt thẻ thì có thể qua cửa hàng hoặc gọi điện cho nhân viên mang đến, khi thực hiện thành công sẽ phải trả chi phí dịch vụ là 0,2% số tiền quẹt.

Sau khi thỏa thuận được việc mượn máy POS, các nghi phạm thông báo lại với nhau và ngày 19-5-2015, He Dong Ping, Sun Wei Hong cùng V.Đ.V. xuống Hà Nội gặp D. và L. thực hiện việc quẹt thẻ rút tiền.

Tối cùng ngày, L. lấy máy POS về nhà quẹt thẻ nhưng không được nên đến ngày 21-5-2015 đã qua cửa hàng Tuấn Quang quẹt thẻ lại, thành công hai lần với số tiền 50 triệu đồng.

Các ngày sau, Sun Wei Hong tiếp tục thực hiện việc quẹt thẻ tại nhà L., do nhân viên cửa hàng Tuấn Quang mang máy POS đến, thành công sáu lần với số tiền 393 triệu đồng.

Ngày 30-5-2015, nhân viên cửa hàng Tuấn Quang mang tiền đến nhà L. để thanh toán. Sau khi trừ các loại chi phí, số tiền còn nhận là 428,4 triệu đồng.

Tại đây, D. và L. đã cất 105 triệu đồng là khoản lợi nhuận hai người này được hưởng. Đồng thời D. trừ thêm 50 triệu đồng đã tạm ứng đưa cho V.Đ.V. trước đó.

Số tiền còn lại 235 triệu đồng được giao cho He Dong Ping và Sun Wei Hong. Khi He Dong Ping mang số tiền trên đi ra ngoài thì bị cơ quan công an phát hiện, kiểm tra và bắt giữ.

Lập công ty ở Việt Nam rồi rút trộm tiền

Nhóm thứ hai bị bắt giữ gồm bốn nghi phạm mang quốc tịch Trung Quốc là Liu Dong Jin (34 tuổi), Lin Feng Hui (31 tuổi), Le Peng Fei (51 tuổi), Li Qing Guo (43 tuổi), giám đốc Công ty TNHH Quốc Dương Việt Nam (địa chỉ tại khu đô thị Xa La, Q.Hà Đông, Hà Nội).

Tang vật thu được từ hành vi phạm tội của các đối tượng người Trung Quốc
Tang vật thu được từ hành vi phạm tội của các đối tượng người Trung Quốc

Theo PC50 Hà Nội, vào tháng 4-2015 Lin Dong Jin và Li Peng Fei được một đối tượng tên Phương ở Trung Quốc giới thiệu sang Việt Nam gặp Li Qing Guo để sử dụng máy POS nhằm quẹt thẻ rút tiền và khảo sát việc làm ăn với Li Qing Guo ở Việt Nam.

Ngày 8-6-2015, Liu Dong Jin mang theo một máy ghi thẻ từ, ba thẻ ngân hàng và một thẻ ngân hàng ABC Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam đến Công ty Quốc Dương Việt Nam. Tại đây, Liu Dong Jin đã quẹt thử thẻ và báo lại cho Phương về việc quẹt thẻ thành công, Phương quyết định sẽ gửi phần mềm cài đặt cho máy ghi thẻ từ để Liu Dong Jin sử dụng. Liu Dong Jin đã nhờ Nguyễn Tùng (31 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tải phần mềm và cài vào máy tính của Tùng.

Đến ngày 9-6-2015, Liu Dong Jin đã nhận được các mã thẻ và sử dụng mã thẻ này để ghi lên các thẻ từ trắng mang theo. Ghi thẻ xong, Liu Dong Jin đã quẹt thẻ thành công 19 lần, thu được hơn 102 triệu đồng.

Ngày 10-6, Lin Feng Hui được Liu Dong Jin hướng dẫn mang theo một lap top và năm thẻ từ trắng nhập cảnh vào Việt Nam để cùng thực hiện hành vi rút tiền. Sau khi được Tùng cài đặt phần mềm ghi thẻ, các nghi phạm đã thực hiện việc rút tiền nhưng không thành công.

Tuy nhiên, trưa 11-6, số tiền do Liu Dong Jin quẹt thẻ ngày 9-6 đã về tài khoản, sau khi trừ chi phí còn được hưởng hơn 94 triệu đồng. Khi Li Qing Guo và nhân viên đến ngân hàng rút tiền thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Cả hai vụ việc trên hiện đã được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội để khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử

Tham gia bản tin chúng tôi


Contact Me on Zalo