Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường vàng

Nhà cung cấp nổi bật :

Shopee Tiki lazada Sendo

Giá vàng ngày 8/12/2016: Tiếp đà tăng mạnh?

Giá vàng hôm nay 7/12: Tiếp tục giảm trước áp lực lãi suất

Cuối ngày, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết giá mua vào 36,05 triệu đồng/lượng, bán ra 36,45 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 200.000 đồng/lượng so với phiên trước. Dù vậy, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức 4,4 triệu đồng/lượng.

Xung quanh những biến động trên thị trường vàng gần đây, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế có tăng, có thời điểm lên đến mức 4,4 triệu đồng/lượng nhưng chênh lệch giữa giá vàng nguyên liệu trong nước với giá vàng quốc tế quy đổi (chưa tính phí) chỉ ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng.

Nhà cung cấp nổi bật :

Shopee Tiki lazada Sendo

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường vàng - 1

NHNN khẳng định sẵn sàng can thiệp thị trường vàng

Nhà cung cấp nổi bật :

Shopee Tiki lazada Sendo

Thị trường vàng ổn định, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp, tiếp tục giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng thời gian qua là do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế do USD tiếp tục tăng giá so với những đồng tiền chủ chốt khác, lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao và sự lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính trong giới đầu tư khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào phiên họp tuần tới.

Giá vàng quốc tế hiện ở mức 1.172 USD/oz, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây, giảm khoảng 165 USD/oz so với mức cao nhất được thiết lập vào sáng 9-11 khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, do trước đây các doanh nghiệp và người dân đã mua vàng với giá cao chưa muốn bán nên giá vàng trong nước mặc dù giảm theo giá thế giới nhưng với tốc độ chậm hơn và trong biên độ hẹp hơn.

“NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và khẳng định sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng theo định hướng của Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ” – ông Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định.

Lãnh đạo vụ quản lý ngoại hối cũng cho biết thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ thị trường vàng miếng, tạo điều kiện phát triển thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ một cách lành mạnh, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Liên quan đến tin đồn đổi tiền có thể tác động đến tâm lý của người dân khi quyết định các giao dịch về ngoại tệ và vàng vừa qua, NHNN đã khẳng định thông tin này là không chính xác. “Thời gian tới, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân. NHNN đã, đang và sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, có đầy đủ nguồn lực, các công cụ, giải pháp để sẵn sàng can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng” – đại diện NHNN khẳng định.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments