Fed tăng lãi suất thêm 0.75% để chống lại lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0.75%, mức cao nhất mà nước này từng chứng kiến ​​kể từ năm 1994.

Nguồn Twitter
Nguồn Twitter

Quyết định tăng lãi suất được đưa ra với mục đích ngăn chặn lạm phát đang tăng nóng như hiện tại, nhằm giảm bớt áp lực tăng trưởng kinh tế và ổn định tình hình tài chính của quốc gia cũng như người dân. Tỷ lệ lãi suất này là cao nhất từng chứng kiến ​​trong ba thập kỷ vừa qua.

Quyết định này nhấn mạnh những động thái nghiêm túc của Fed nhằm giải quyết vấn đề lạm phát leo thang ngày càng cao. Theo kỳ vọng của một số nhà hoạch định chính sách, Fed có khả năng kết thúc năm nay với lãi suất 3.4%. Các ước tính vào tháng 3 đưa ra rằng tỷ lệ sẽ vào khoảng 2.5% vào cuối năm.

Fed đang cố gắng hết sức để chống lại lạm phát

pasted image 0 65
Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Jerome Powell phát biểu rằng:

“Rõ ràng, mức tăng lãi suất thêm 0.75% ngày hôm nay là một mức tương đối lớn và tôi không mong đợi những động thái tăng trưởng ở quy mô này sẽ được tiếp diễn .”

Powell nói rằng để nền kinh tế thế giới phát triển, lạm phát nên được điều chỉnh về mức trong khả năng kiểm soát. Dự đoán dựa trên biểu đồ tài chính, các nhà hoạch định chính sách báo hiệu rằng việc tăng lãi suất sẽ tích cực hơn nhiều trong tương lai để ngăn lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất.

Các quan chức cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2022, hiện chỉ kỳ vọng GDP tăng 1.7%, giảm so với 2.8% hồi tháng 3.

pasted image 0 2 10
Nguồn: Toppr

Hoạt động kinh tế nói chung dường như đã tăng lên sau khi giảm trong quý đầu tiên. Việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá đối với các mặt hàng diễn ra mạnh mẽ hơn.

Các dự báo kinh tế cho thấy lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm mạnh vào năm 2023, xuống còn 2.6%. Quyết định hiện tại của Fed là ổn định nền kinh tế mà không gây ra suy thoái.

Ảnh hưởng đến tiền điện tử

Tỷ lệ lãi suất tăng lên ảnh hưởng đến lãi suất vay đã tác động trực tiếp đến nhiều nhà đầu tư tiền điện tử. Mặc dù sự gia tăng có thể không ảnh hưởng đến chi phí vay trên DeFi, nhưng những người sử dụng tài chính truyền thống để mua tiền điện tử có thể gặp vấn đề nếu lãi suất vay cứ tăng cao.

Việc sử dụng đòn bẩy trong giao dịch là phổ biến trong tiền điện tử ngay cả với những nhà đầu tư và quỹ lớn lớn. Dự án Celsius được cho là đã gặp rắc rối do sở hữu một khoản vay không được thế chấp sau đợt bán tháo thị trường gần đây.

Hệ quả ngay lập tức đối với giá Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác có thể bị giảm giá trong thời gian ngắn đến trung hạn. Trong các thông báo trước đây của Fed, Bitcoin ban đầu đã phản ứng tích cực trước khi điều chỉnh trong vòng 24 giờ.

Liên quan đến lạm phát và tăng lãi suất, Bitmex gần đây đã phát hành một bài đăng nói rằng:

“Đã đến lúc tắt máy và tắt thông báo các bộ theo dõi chỉ số, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác. Mua Bitcoin với giá 20.000 đô la để Tham gia cuộc chơi ván bài này!”

 Bitmex cũng tuyên bố rằng họ dự kiến ​​sự phục hồi từ lạm phát:

“Có thể mất năm hoặc mười năm để kết thúc.”

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
Call Now Button