Dân nghèo Gia Lai tố tín dụng đen lừa đảo

Nhà cung cấp nổi bật :

Shopee Tiki lazada Sendo

Tín dụng đen: Tan cửa nát nhà vẫn… chưa đủ cảnh tỉnh

Cà Mau: Khó xử lý tín dụng đen núp bóng giao dịch nhà đất

Cà Mau: Cuộc sống người dân đảo lộn vì tín dụng đen

Dân nghèo Gia Lai tố tín dụng đen lừa đảo - 1

Chị Ksor Hpyar – vợ anh Kpă Lah, làng Kte 2, xã Hbông – một trong số nạn nhân bị lừa vay vốn sang nhượng bìa đỏ

Nhà cung cấp nổi bật :

Shopee Tiki lazada Sendo

Vay quá dễ, ai ngờ…

Sau đợt hạn hán kỷ lục tại Tây Nguyên, vào tháng 10/2016, ông Rmah Ưih (làng Kte 2, xã Hbông, huyện Chư Sê, Gia Lai) muốn vay khoảng 40 triệu đồng để sản xuất. Khi vay vốn ngân hàng mất nhiều thủ tục, ông Rmah Ưih được người trong làng mách nước đến nhà bà Nguyễn Thị Thu (thôn Ia Sa, cùng xã) vay tiền sẽ dễ dàng hơn. “Bà Thu dễ lắm, bà yêu cầu chỉ cần đưa sổ đỏ các thửa đất với diện tích hơn 3,2ha để vay với lãi suất 9.000 đồng/triệu/tháng”, ông Ưih kể.

Nhà cung cấp nổi bật :

Shopee Tiki lazada Sendo

Ngay sau đó, bà Thu cho người chở vợ chồng ông Ưih lên Văn phòng Công chứng huyện Chư Sê (Gia Lai) để “lăn tay” nhận tiền. “Mình có biết gì đâu, họ bảo lăn tay rồi nhận tiền mình làm thôi. Nhiều người cũng nói thế mà”, ông Ưih kể. Khi được hỏi, nội dung trong bản công chứng này ra sao, ông Ưih cũng lắc đầu nói: “Mình biết đâu?”. Được biết, tờ giấy vay nợ của ông Ưih là những dòng chữ viết tay nguệch ngoạc, không đầu không đuôi, chỉ thấy ghi thời hạn trả lãi vay là 6 tháng/lần.

Tương tự, anh Kpă Lah (làng Kte 2) đã “cắm” bìa đỏ vay của bà Nguyễn Thị Thu số tiền 65 triệu đồng với thời hạn 5 năm, lãi suất 9.000 đồng/triệu/tháng. Bà Thu đáp ứng điều kiện này bằng cách yêu cầu anh Lah đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 2ha đất rẫy và vườn.

Khi hỏi cả hai chủ hộ trên giấy tờ, bìa đỏ hiện ở đâu, ai giữ? Cả hai hộ dân này đều cho biết, bà Thu hiện đang giữ vì họ vay nợ nên thế chấp bìa đỏ của mình cho bà này. Tuy nhiên, theo tìm hiểu diện tích 3,2ha của ông Rmah Ưih đã bị sang nhượng cho ông Nguyễn Văn Trung – vợ là Bùi Thị Dị (làng Dek, xã Hbông) vào ngày 27/10. Đến ngày 3/11, ông Trung tiếp tục làm thủ tục cấp đổi bìa đỏ để vay vốn ngân hàng. Giấy biên nhận hồ sơ của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất huyện Chư Sê ghi trả kết quả là ngày 17/11; Đất của hộ anh Kpă Lah cũng đã được sang nhượng cho bà Trần Thị Duyên (xã Ia H’lốp, huyện Chư Sê) vào ngày 26/10.

Lấy đất dân vay tiền tỷ

Trước đó, tại xã Hbông, ông Ksor Jao (làng Kte 2), Rmah Dân, Kpă Khil (làng Kte 1) đã có đơn kiện bà Thu lên công an xã vì không biết sổ đỏ những mảnh đất của họ ở đâu. Tuy nhiên, khi khai báo với công an xã, bà Thu cho biết, cho hộ Rmah Dân vay 40 triệu đồng, Ksor Huen vay 60 triệu đồng và Ksor Ngot vay 70 triệu đồng, thời hạn vay 4 năm, lãi suất 0,9%/tháng, với điều kiện phải sang nhượng đất cho bà thì mới cho các hộ này vay. Theo bà Thu, hiện các hộ này đã sang nhượng toàn bộ đất cho bà và 3 bìa đỏ này hiện đang ở Văn phòng Công chứng huyện Chư Sê.

Ông Trịnh Xuân Đạt, Phó giám đốc phụ trách Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Chư Sê cho biết, căn cứ theo hồ sơ, hộ ông Ksor Huen đã chuyển nhượng cho ông Vũ Đình Bách và vợ là Nguyễn Thị Thu toàn bộ diện tích 20.746m2 (được Văn phòng Công chứng huyện Chư Sê chứng thực ngày 28/7/2016). Ngày 18/8, Sở TNMT Gia Lai cấp mới 2 sổ đỏ số CĐ600717, CĐ600718 đứng tên vợ chồng bà Thu. Ngày 12/9, bà Thu đem hai sổ đỏ này tiếp tục sang nhượng lại cho bà Hà Thị Toan (Tổ dân phố 12, thị trấn Chư Sê). Tiếp sau đó, ngày 23/9, bà Hà Thị Toan đã đem hai bìa đỏ này cùng với hai bìa đỏ mang tên Vũ Đình Bách và Lê Văn Chương (chồng bà Toan) đi vay Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Chư Sê số tiền 2,960 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho hay, kết quả điều tra bước đầu phát hiện bà Nguyễn Thị Thu có dấu hiệu lừa đảo. Những người dân tộc thiểu số vay tiền thế chấp đất nhưng bà này lại đưa họ lên văn phòng công chứng làm thủ tục sang nhượng qua tên người khác. Bà Thu làm thủ tục mua bán đất của người dân nhưng họ không hề hay biết. Hiện, UBND huyện Chư Sê đã yêu cầu cơ quan điều tra tiếp mở rộng và khai thác xem còn bao nhiêu hộ dân bị bà Thu lừa đảo?

Liên quan tới vấn đề trên, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai nhận định: “Đây là sự việc gây bức xúc trong nhân dân, việc lợi dụng lừa đảo đồng bào dân tộc thiểu số là việc làm không chấp nhận được. Hiện, tỉnh đã chỉ đạo lực lượng điều tra vào cuộc để xử lý vụ việc này. Tuyệt đối không để người dân hoang mang, lo lắng”. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments