Chúng ta đang tự làm khó mình khi chọn vay tiền từ thẻ tín dụng

ay tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ giải quyết được vấn đề trước mắt, song về lâu dài sẽ là khởi nguồn của nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Có thể do bản chất chi trước trả sau, nghĩa là được tạm ứng tiền của ngân hàng để mua sắm và rút tiền mặt linh hoạt; cũng có thể do vay tiền mặt trực tiếp khó hơn nên rất nhiều người chọn thẻ tín dụng như một nguồn “vốn vay lưu động”. Và nó sẽ khởi điểm cho nhiều rắc rối trong tương lai.

Chi phí lãi là bất lợi dễ thấy nhất khi vay tiền từ thẻ tín dụng

Ngân hàng khuyến khích dùng thẻ để thanh toán tại siêu thị, mua sắm online, mua hàng trả góp 0% thay thế tiền mặt. Nhưng nếu dùng thẻ để vay tiền thì không những không được ưu đãi, bạn sẽ chịu thêm rào cản về phí.

So với khoản vay thông thường thì hầu hết khi chọn vay tiền từ thẻ tín dụng sẽ phải trả chi phí lãi cao hơn nhiều.

Ví dụ: A cần vay tiêu dùng 10 triệu đồng. Giả sử lãi suất vay là 24%/ năm thì chi phí lãi phải trả sau 1 tháng sẽ là 10 triệu * 24%/12 = 200.000đ.

Cũng 10 triệu đồng này khi chọn vay tiền từ thẻ tín dụng. A sẽ phải trả phí rút tiền là 4%, lãi suất thẻ 24%/ năm thì tổng chi phí lãi sau 1 tháng là 4% * 10 triệu + 10 triệu * 24%/ 12 = 600.000đ, chưa kể tới khả năng bị phạt do không trả đúng hạn cho ngân hàng.

Hơn nữa, lãi suất của thẻ tín dụng thực tế cao hơn lãi vay nhiều.

Chi phí lãi là bất lợi dễ thấy nhất khi vay tiền từ thẻ tín dụng

Danh sách dài các phí phải trả vào cuối tháng

Dù biết sẽ phải chịu một khoản phí tương đối cao, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận cái giá này để được vay nóng tiền mặt từ thẻ tín dụng. Đó là một điều tệ hại.

Một khi ngân hàng đã nắm bắt được mục đích dùng thẻ tín dụng để vay tiền thì cũng là khởi điểm cho nhiều rắc rối khó nhận biết hơn, mà nó không chỉ dừng lại ở chi phí lãi như trên nữa.

Khó vay vốn hơn trong tương lai

Thường xuyên vay tiền từ thẻ tín dụng sẽ khiến cho hồ sơ vay vốn trong tương lai khó được phê duyệt hơn, vì:

  • Sẽ bị liệt vào danh sách cần được theo dõi: Ngân hàng không có trách nhiệm phải thông báo việc này, giống như cách chúng ta vay tiền từ thẻ tín dụng vậy, lặng lẽ và có chủ đích. Hẳn là trong danh sách khách hàng cần  theo dõi “đặc biệt” sẽ có tên của bạn nếu vay từ thẻ tín dụng thường xuyên, uy tín cá nhân sẽ bị ảnh hưởng kéo theo nhiều tai hại khác chẳng hạn như khó vay vốn tại ngân hàng đó hơn, hồ sơ tín dụng chậm được phê duyệt hơn…
  • Sẽ bị hạ uy tín tín dụng cá nhân: Ngân hàng sẽ dựa vào nhiều tiêu chí để quyết định có nên cho vay không, và nếu có thì với lãi suất bao nhiêu… Một tiêu chí rất quan trọng trong số đó là điểm tín dụng cá nhân do trung tâm tín dụng CIC quản lý.

Nếu bạn băn khoăn tại sao với cùng một khoản vay tiêu dùng giống nhau, mỗi người lại có một mức lãi suất vay khác nhau thì điểm tín dụng chính là một câu trả lời. Điểm tín dụng ở nước ta có thang bậc từ 150 tới 750, điểm càng thấp thì lãi suất vay càng cao thậm chí không đủ điều kiện vay.

Không hay là không phải ai cũng biết về chỉ số này, và càng tệ hơn khi không biết vay tiền từ thẻ tín dụng và để xảy ra nợ xấu sẽ kéo điểm tín dụng xuống đáy cực kỳ nhanh.

→ Nếu sử dụng đúng cách, thẻ tín dụng sẽ cải thiện điểm tín dụng rất nhanh .

Khó vay vốn hơn trong tương lai

Hồ sơ vay vốn sau này đã khó lại càng khó được phê duyệt hơn

“Như vậy thì chỉ cần không để ngân hàng biết mình đang vay tiền từ thẻ tín dụng là được; vừa có thể vay, vừa không bị tính lãi suất và phí”. Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng sẽ giúp người có nhu cầu vay tiền “lách luật” ngân hàng, tránh được phí cao, không bị tính lãi suất mà ngân hàng lại không hề hay biết.

Nghĩ thì có vẻ thuận lợi, nhưng giống như khi bạn rút tiền từ thẻ tín dụng, tham gia dịch vụ này cũng khơi mào cho một rắc rối khác nghiêm trọng hơn nhiều.

Có thể bị mất tiền một ngày nào đó

Các chủ thẻ tín dụng sẽ được cấp số tiền hàng tháng tới vài chục triệu đồng, do đó thông tin thẻ tín dụng là lựa chọn ưu tiên của tin tặc.

Dịch vụ này sẽ đáp ứng được ngay nhu cầu vay tiền mặt của chúng ta, nhưng lại có nhiều sơ hở cho thấy khả năng bị đánh cắp thông tin thẻ là rất cao.

Tóm gọn cách thức hoạt động của dịch vụ này: A có nhu cầu rút tiền từ thẻ tín dụng, B có máy quẹt thẻ POS của ngân hàng (cá nhân hoặc tổ chức). B sẽ yêu cầu A quẹt thẻ tín dụng vào máy POS để trả tiền hàng (thực tế không có hàng nào được bán, nhưng ngân hàng không biết), B sẽ gửi lại tiền mặt cho A trừ đi một khoản phí.

A không biết B có cài thiết bị đọc trộm thẻ vào máy POS không, và càng không biết B sẽ làm gì nếu A để cho B giữ thẻ tín dụng.

→ Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng “vận hành” như thế nào?

Đăng ký rút tiền, Vay tiền nhanh

Đăng ký rút thẻ ,vay tiền nhanh 24h !

Cám ơn bạn

Đã xảy ra sự cố

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments