Bị lộ thông tin: Khóa thẻ như thế nào để đảm bảo an toàn?

Liệu bạn đã biết cách bảo vệ an toàn cho tài khoản của mình khi bị lộ thông tin thẻ khỏi sự dòm ngó của những tên hack cơ ảo hay chưa. Tôi dám cá là có rất nhiều người đang loay hoay không biết làm thế nào để thoát khỏi tầm ngắm của những tên tội phạm như bạn. Đừng bỏ qua kiến thức bổ ích ngay sau đây để trau dồi thêm nhiều kỹ năng sống cho mình

Nguyên nhân dẫn đến lộ thông tin thẻ

Nhận thức và thói quen của người dùng

Việc lộ thông tin trên thẻ đa phần đến từ phía người dùng, do chưa có kiến thức và thực sự hiểu biết về các loại thẻ ngân hàng khi sử dụng mà dẫn đến cơ sự này.

Mã Pin, số CVV/CVC, số tài khoản… là những thông tin quan trọng được ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ để sử dụng và tiêu dùng trên thẻ. Mặc dù đã được nhân viên ngân hàng dặn dò khá cẩn thận khi đăng kí mở thẻ tín dụng ngân hàng, xong rất nhiều khách hàng vẫn bỏ ngoài tại không thực hiện đúng quy định mà cho người thân bạn bè mượn thẻ để thanh toán.

Khi thực hiện giao dịch trên cây ATM cũng không đề cao cảnh giác, bị kẻ gian nhìn trộm thậm chí là sao chép mã Pin bằng các phần mềm hiện đại mà không hề hay biết gì, đến khi nhận được thông báo tiền trong thẻ không cánh mà bay mới kịp thời nhận ra thì đã muộn.

Nhiều khách hàng còn sơ ý làm rơi mất hoặc thất lạc thẻ do sự bất cẩn trong bảo quản các loại thẻ ngân hàng, vô tình tạo ra những cơ hội vô cùng lớn cho những tên tội phạm chiếm đoạt tài sản của bạn. Bởi vậy mới nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, muốn khắc phục được tình trạng này thì bản thân khách hàng phải là người hiểu biết và có trách nhiệm với chính mình.

Sự tiện lợi của thẻ

Ngày nay khi mà Khoa học-Công nghệ ngày càng phát triển hiện đại, kéo theo đó là sự tiện dụng trong cuộc sống của mỗi con người. Nó thể hiện ngay trong sinh hoạt hàng ngày của các bạn khi mà chỉ cần một thiết bị di động có kết nối mạng trong tay là người sử dụng có thể mua sắm mọi thứ đồ ở bất kỳ đâu với chỉ một cú Click chuột chưa đến vài giây. Chính sự tiện dụng này đã khiến nhiều khách hàng lạm dụng công nghệ và bắt đầu mất cảnh giác với những hiểm họa xung quanh.

Đi siêu thị hay các cửa hàng mua sắm trên toàn quốc, chỉ cần quẹt thẻ ký tên là thanh toán. Đi du lịch, ăn uống, Spa-Làm đẹp không cần tiền mặt chỉ cần có thẻ là mọi vấn đề đều được giải quyết. Nắm được sơ hở trong tiện ích mà thẻ ngân hàng mang lại đã rất nhiều trường hợp khách hàng bị lộ thông tin thẻ do thiết bị đọc thẻ có gắn chip theo dõi và các phần mềm đánh cắp dữ liệu. Thể hiện ở phần đa các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do Phòng cảnh sát điều tra an ninh mạng triệt phá đều xuất phát từ nguyên nhân này.

Hướng dẫn khóa thẻ tín dụng Visa, MasterCard, thẻ ngân hàng

Khi đã nhìn nhận được những nguyên nhân trên, vấn đề của bạn lúc này là làm sao để khắc phục và giải quyết tình trạng này. Sau đây sẽ là 3 cách thông dụng nhất giúp bạn khoác thẻ đơn giản và nhanh chóng.

1-    Khóa tài khoản thẻ ngân hàng bằng số điện thoại tổng đài

Mỗi khi phát hành thẻ cho khách hàng, ngoài thẻ và giấy hướng dẫn sử dụng thẻ thì bên ngoài bao bì thư luôn có đầy đủ và chi tiết cách để liên hệ với chi nhánh ngân hàng khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra hoặc bạn có thể search số điện thoại tổng đài trên công cụ tìm kiếm thông minh Google, Chrome, Cốc Cốc…

Phát hiện tài khoản bị xâm hại, việc đầu tiên cần làm đó là liên hệ ngay với ngân hàng để trình báo sự việc. Nhân viên ngân hàng ngay lập tức sẽ khóa thẻ cho quý khách hàng và yêu cầu chủ thẻ ra ngân hàng càng sớm càng tốt để mở lại thẻ và tiếp tục sử dụng những tiện ích trên thẻ.

2-    Khóa thẻ qua website trực tuyến của ngân hàng

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments